Family & Life

TIN TỨC

World Cup: ‘Ngay cả KẺ THÙ cũng có thể tôn trọng nhau’. Giúp Pháp thắng Uruguay nhưng Griezmann vẫn không ăn mừng bàn thắng là vì điều này

Trận Pháp gặp Uruguay, đã có một hình ảnh hết sức đẹp. Sau khi ghi bàn, Griezmann đã làm một việc rất bất thường: không ăn mừng bàn thắng.

Xét về mức quan trọng thì bàn thắng ấy như nhát kiểm kết liễu Uruguay. Sau trận, chính Griezmann đã giải thích, anh không ăn mừng vì anh tôn trọng Godin, người bạn – người đồng đội cùng câu lạc bộ. Có lẽ Godin sẽ cảm thấy phần nào an ủi dù đội nhà thua trận.


Griezmann ăn mừng kém nồng nhiệt sau khi ghi bàn vào lưới Uruguay để thể hiện sự tôn trộng đối thủ – Ảnh: REUTERS

Hay trước nữa, người ta cũng bắt gặp những hình ảnh mang tinh thần thượng võ ấy. Như trận Bồ Đào Nha đối đầu Uruguay, Ronaldo đã dìu Cavani tập tễnh rời sân vì chấn thương, dù khi ấy Bồ Đào Nha đang bị dẫn bàn trước. Hay trận Pháp đụng Argentina, Pogba cũng đã có cái ôm vỗ về an ủi người đội trưởng Messi sau khi “tiễn” đối thủ về nước.

Bóng đá luôn là môn thể thao máu lửa hành tinh. Một môn thể thao va chạm, hẳn nhiên luôn khiến những cái đầu nóng chực chờ bùng nổ.

Nhưng sau cùng, bóng đá cũng chỉ là một môn thể thao. Đã là thể thao thì phải luôn đề cao tinh thần thượng võ. Và đâu đó cũng là tinh thần trượng phu, tôn trọng đối thủ.

‘Ngay cả kẻ thù cũng có thể tôn trọng nhau’

Lời nói ấy được thốt ra từ vị vua già đáng kính thành Troy, khi ông lẻn vào doanh trại của chiến binh Achilles vĩ đại, hôn lên tay kẻ thù đã giết con trai mình để cầu xin một ân huệ được mang xác con về lo hậu sự theo đúng nghi lễ. Đó thật sự là một hình ảnh đậm tính điện ảnh và cũng hết sức nhân văn.

Thế mới nói, ngay cả trên chiến trường đẫm máu, nơi người ta sẵn sàng lấy đi mạng sống của nhau, cũng luôn sẵn sàng dành cho nhau sự tôn trọng. Nhìn sang bóng đá, cụ thể ở kỳ World Cup trên đất Nga, ta sẽ dễ dàng bắt gặp sự tôn trọng mà những cầu thủ dành cho nhau, dù có đôi khi họ cứ như “kẻ thù không khoang nhượng”.

World Cup 2018: Thẻ vàng thì liên quan gì với… tinh thần fair-play?

Như mọi người đã biết, Nhật Bản đi vào lịch sử với tư cách đội đầu tiên vượt qua vòng bảng World Cup nhờ ‘chỉ số fair-play’. Quy định đã được đặt ra từ trước, nên ‘nạn nhân’ của họ là Senegal không có lý do gì để phàn nàn…

Điều đáng bàn ở đây: “chỉ số fair-play” trong điều lệ World Cup của FIFA thực chất chỉ là số thẻ vàng, thẻ đỏ (quy thành điểm trừ, ai bị trừ ít nhất thì được xem là có tinh thần fair-play cao nhất).

Trọng tài nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá, Pierluigi Collina, từng nói trong một cuốn hồi ký về quan điểm của ông khi phạt thẻ. Nếu trận đấu đã có tỷ số 3-0 và sắp kết thúc, ông sẵn sàng bỏ qua một lỗi đáng phạt thẻ vàng. Vì trận đấu khi ấy sẽ diễn ra một cách tự nhiên hơn. Nếu đấy là trận quan trọng, căng thẳng và đôi bên sớm tỏ ra nóng nảy ngay từ đầu, ông có thể rút ngay thẻ vàng đối với một lỗi không thật sự đáng phạt thẻ vàng. Mục đích là để cầu thủ đôi bên phải tự kiềm chế.

Một cách tổng quát, Collina nói (muốn hiểu là “dạy” cũng được): việc quan trọng nhất của trọng tài là giữ cho trận đấu luôn nằm trong khuôn khổ luật lệ, đồng thời diễn ra một cách tự nhiên.

Trên thực tế, khi trọng tài Nga Valentin Ivanov phất thẻ vàng đến 16 lần (có 8 chiếc được quy thành 4 thẻ đỏ) trong trận Bồ Đào Nha – Hà Lan tại World Cup 2006; hoặc trọng tài Tây Ban Nha Antonio Lopez Nieto phất thẻ vàng 16 lần (có 4 chiếc được quy thành 2 thẻ đỏ) ở trận Cameroon – Đức tại World Cup 2002, họ đều bị cả thế giới chỉ trích.

Không ai quan tâm những chiếc thẻ vàng có đúng người, đúng tội hay không. Chỉ biết các trọng tài Lopez hoặc Ivanov đã không kiểm soát được trận đấu, làm cho trận đấu “của họ” trở nên hỗn loạn. Như thế là trọng tài thất bại.

Khoan nói đến quan điểm riêng vốn đã rất khác nhau giữa các trọng tài (cho dù họ đều áp dụng luật bóng đá, chứ không thiên vị), rõ ràng việc phạt thẻ còn liên quan đến hoàn cảnh riêng của tình huống hoặc trận đấu cụ thể. Mặt khác, theo luật mà nói thì các lỗi dẫn đến thẻ vàng cũng quá khác nhau. Cầu thủ cởi áo để ăn mừng bàn thắng (thẻ vàng) và cầu thủ phạm lỗi thô bạo (thẻ vàng) đều giống nhau, qua lăng kính fair-play?

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT