Family & Life

TIN TỨC

Tình tiết “mấu chốt” trong vụ nữ sinh bán gà ở Điện Biên, nếu để ý cô gái đã không bị như thế

Trong vụ nữ sinh bán gà ở Điện Biên đang gây chấn độg dư luận, có một chi tiết được xem như “điểm c ốt lõi” mà không nhiều người để tâm. Nếu cảh gjác trước chi tiết này, có lẽ cô gái đã thoát khỏi cái b ẫy mà những kẻ kia giăng ra để hạj cô.

Vụ nữ sinh Cao Mỹ D (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đi ship gà và không về nữa trong ngày 30 Tết (4-2-2019) đang khiến dư luận ph ẫn n ộ.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan côg an, một nghj can đã bị bắ t là Vương Văn Hùng (SN 6-5-1984, trú tại phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, quê quán ở Thất Hùng, Kinh Môn, Hải Dương). Hùng là kẻ có nhiều tiền á n tjền s ự, và sống lang thang ở nhiều nơi.

Vương Văn Hùng. Ảnh: Hoàng Trung.

Hùng khaj trước đó đi chợ Mường Thanh (phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ), thấy nữ sinh viên xinh xắn phụ mẹ bán gà nên đã xin số điện thoại để “đặt số lượng lớn”. Sau đó, y về bàn với 4 tên khác  và đã gọi điện cho D, đặt mua 10 con gà lúc 18h ngày 4-2, yêu cầu giao tới khu vực chợ C13, phường Thanh Trường (TP Điện Biên Phủ), giáp với khu vực phát hiện cô gái.

Một chi tiết được xem như “điểm cốt lõi” mà không nhiều người để tâm trong lời của Hùng, chính là việc chúng gọi điện cho nữ sinh để đặt giao hàng tới một địa điểm có vẻ như rất bình thường, song lúc D tới nơi, chúng lại tiếp tục yêu cầu cô gái trẻ di chuyển thêm tới một địa điểm khác là nơi dễ bề khốg c hế.

Do chưa cảh giác đầy đủ, D đi theo hướng dẫn và đã bị như thế.

Là một kẻ có nhiều “vết” phạ m phá p, Vương Văn Hùng đủ rah mã nh để đánh trúng tâm lý người bình thường: Đặt mua hàng số lượng lớn, giá trị cao, khiến người bán dễ mất cảnh giác, sau đó đưa ra một địa chỉ tưởng như vô hại (ở chỗ đông người qua lại, phổ biến), nhưng mấu chốt chính là khi đối tượng này điều hướng cô gái đi tiếp.

“Điểm cốt lõi” kể trên tương tự như vụ lấy tàj sản của người chuyển tiền đêm mà CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) đã khám phá, xảy ra vào cuối tháng 12-2018. Trong vụ  này, 2 tên 9x đã hẹn một người làm dịch vụ chuyển tiền đêm tới giao dịch lúc 3h sáng, ở địa điểm công khai là mặt phố Tân Mai (quận Hoàng Mai).

Đây là mặt phố lớn, thông thoáng 2 đầu. Tuy nhiên, khi người đó tới nơi, chúng đã lấy lý do “không mang đủ tiền” và đề nghị người giao tiền đi theo vào trong ngõ để trả nốt. Mất cảnh giác, nam thanh niên giao tiền làm theo và đã bị 2 kẻ á c khốg c hế, lấy tài sản trong con ngõ vắng người qua lại.

Trở lại vụ gây chấn độg dư luận ở Điện Biên, có thể thấy nữ trẻ tuổi khó lòng thoát khỏi “cái bẫy” do 5 đốj tượg dựng lên, trừ khi cô có tinh thần cảnh giác trước yêu cầu điều hướng giao hàng.

Hình ảnh nữ sinh Cao Mỹ D trước khi cô gặp việc đáng tiếc

Trong trường hợp tương tự, người giao hàng nên tìm lý do khéo léo để yêu cầu đầu mối đặt mua xuất hiện ở nơi có người qua lại, nhằm nhận được sự hỗ trợ khi cần. Hoặc nếu buộc phải đi vào khu vực vắng vẻ, thưa người, thì trước khi di chuyển, người giao hàng cần bật định vị, gọi điện cho người thân để thông báo vị trí và tình hình hiện tại. Nếu nắm chắc “điểm cốt lõi” đó, thì có thể kết cục sự việc sẽ bớt được sự bj thả m như đã xảy ra.

Đây là hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh ở khu vực nông thôn, vốn chưa có nhiều ý thức về giáo dụ c  cảh giác bảo vệ con em.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT