Family & Life

TIN TỨC

Phát hiện gây chấn động: Từ nay, đàn ông có thể có con với nhau, không cần đàn bà

Điều này có nghĩa là có một ngày các cặp đồng tính nam sẽ… có con với nhau mà không phải xin con nuôi.

Nghiên cứu gây sốc mới đây chỉ ra rằng trong tương lai, việc thụ thai sẽ không cần phải có trứng mà có thể sử dụng tế bào da.


Tinh trùng có thể kết hợp với các tế bào bình thường như da, mô… để sinh con mà không cần trứng của con cái.
Trong một thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học dường chỉ ra rằng có thể thụ thai trên chuột một cách phản tự nhiên. Theo đó, tinh trùng có thể kết hợp với các tế bào bình thường như da, mô… để sinh con mà không cần trứng của con cái. Nghiên cứu đã tạo ra 30 chuột con với tỷ lệ thành công 24% – quá cao so với tỉ lệ thành công của phương pháp nhân bản truyền thống.

Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ cho phép người đồng tính nam có con với nhau. Hoặc là cho phép một người đàn ông thụ tinh tinh trùng của chính mình với tế bào của mình để tạo ra con cái chỉ thừa hưởng gien của dòng họ anh ta.

Và tuyệt vời hơn, phát hiện này còn mở ra cơ hội có con của những người phụ nữ hoàn toàn mất khả năng sinh sản do bệnh tật hay xạ trị ung thư. Tế bào của những người phụ nữ này sẽ đóng vai trò như trứng.

Ngoài ra, nếu nghiên cứu thành công thì các nhà khoa học còn có thể tìm cách bảo tồn các loài động vật trên đà tuyệt chủng bằng cách sử dụng tinh trùng và tế bào soma mà không cần thu thập trứng từ những con cái.

Nhưng theo tiến sĩ Tony Perry – người đứng đầu nhóm nghiên cứu phôi Đại học Bath nói rõ rằng các thử nghiệm trên chuột chỉ chứng minh rằng kỹ thuật này sẽ làm hoạt động trên lý thuyết và còn phải cần rất nhiều nghiên cứu để khả thi về mặt kỹ thuật.

Người đàn ông đầu tiên tại châu Âu sinh con

Tuy nhiên, cách đây không lâu, đã có một sự kiện củng cố cho khả năng đàn ông có con: Một người đàn ông chuyển giới đã sinh con trai sau quá trình mang thai nhờ tinh trùng hiến tặng.

Người đàn ông giấu tên, sinh ra là một người nữ, đã chuyển dạ đẻ một bé trai tại nhà nhờ sự giúp đỡ của bà mụ tại quận Neukoellin ở Berlin (Đức). Anh muốn sinh tại nhà vì không muốn bị ghi là “mẹ” trên bất cứ sổ sách nào của bệnh viện – vốn là quy định pháp lý bắt buộc của Đức.

Theo Iol.co.za, ông bố này vẫn giữ lại các cơ quan sinh sản của phụ nữ, dù đã dùng liệu pháp hoóc môn thay thế nhiều năm để chuyển giới. Chi tiết về tinh trùng hiến tặng hay bất cứ thông tin nào về mối quan hệ của anh được giữ kín trước công chúng vì người cha muốn bảo vệ con trai khỏi mọi sự chú ý. Đứa trẻ sinh ra vào ngày 18/3, không có mẹ, chỉ có bố.

Trường hợp của người đàn ông Đức sinh con gợi nhớ đến câu chuyện về người đàn ông đầu tiên trên thế giới mang bầu – anh Thomas Beatie ở Mỹ. Ảnh: News.com.au.
Phát ngôn viên của Ủy ban thượng viện phụ trách nội vụ Đức cho biết, người này không muốn xuất hiện như một người mẹ mà chỉ muốn ghi là cha trên giấy khai sinh của con và yêu cầu của anh ta đã được tôn trọng. Ông bố này cũng yêu cầu giới tính của đứa trẻ “không được tiết lộ trong mọi trường hợp” nhưng cơ quan chức năng bác bỏ và thông báo đó là bé trai.

Theo các nguồn tin, cơ quan phúc lợi xã hội của Đức sẽ theo dõi chặt chẽ đứa trẻ đề phòng trường hợp “có vấn đề tâm lý” nảy sinh liên quan đến sự thụ thai và quá trình sinh nở.

Giới truyền thông Đức tỏ ra kinh ngạc trước tin tức về ca sinh của người chuyển giới này. “Mang bụng bầu thay vì mang bụng bia” chỉ là một trong số nhiều đầu đề xuất hiện trên các trang báo Đức về ca sinh nở đặc biệt này. Trong khi đó Falko Liecke, ủy viên theo đường lối bảo thủ tại quận em bé chào đời phát biểu “Đây là điều tôi chưa bao giờ nghe hay nhìn thấy”.

Năm 2011, Tòa án Tối cao Đức ra phán quyết người chuyển giới không phải “cắt bỏ bộ phận sinh sản của mình để được công nhận giới tính về mặt pháp lý”. Đây là lý do người cha của đứa trẻ trên dù giữ lại cơ quan sinh sản nữ nhưng vẫn được công nhận là đàn ông.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT