Family & Life

TIN TỨC

Nhiều người ở Phú Thọ “bỗng nhiên” nhiễm H.l.V: Bộ Y tế có chỉ đạo khẩn

Liên quan đến thông tin người dân “bỗng nhiên” nhiễm H.l.V ở Phú Thọ, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn làm rõ nguyên nhân.

Một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng, Phú Thọ “bỗng nhiên” được phát hiện nhiễm H.l.V

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) “bỗng nhiên” bị nhiễm H.l.V, trong chiều tối ngày 12/8, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống H.l.V AIDS, Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên.

Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý. Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này. Bên cạnh đó, Sở Y tế phải mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân. Nếu những trường hợp không may bị nhiễm H.l.V thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí”.

Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân để kịp thời xử lý vụ việc.

Như Báo Giao thông đưa tin, chiều 12/8, lãnh đạo UBND huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, đang chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) nghi bị nhiễm H.l.V sau khi điều trị tại nhà riêng của một bác sĩ.

Trước đó, xã Kim Thượng rộ lên thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm m.’a’.u vì nghi nhiễm H.l.V. Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm H.l.V trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà. Theo nữ bệnh nhân này, bà từng bị bệnh và có đến nhà bác sĩ T. để tiêm thuốc.

Được biết, bác sĩ T. đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Khi nghe đến trường hợp của nữ bệnh nhân trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm H.l.V trong quá trình điều trị nhà bác sĩ T., rất đông những người điều trị tại nhà bác sĩ T. trước đó cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy m.’a’.u làm xét nghiệm. Nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Về phía Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đại diện lãnh đạo Sở cho biết vẫn đang chờ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổng hợp, báo cáo chính xác về vụ việc cũng như số người nhiễm H.l.V theo thông tin người dân phản ánh. Đại diện lãnh đạo Sở cũng cho biết sẽ có cuộc họp xử lý thông tin vụ việc vào sáng 13/8.

Theo đó, hàng chục người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang nghi nhiễm HIV sau khi chữa bệnh tại nhà một bác sĩ trên địa bàn.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV – AIDS (Bộ Y tế), cho biết Cục đã nắm được thông tin hàng chục người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nghi mắc HIV sau khi chữa bệnh tại nhà một bác sĩ trên địa bàn.

Cục Phòng chống HIV – AIDS đã công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Ông Cảnh cho hay sáng 13/8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc này. Trong đó, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ học cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được”, TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Quan điểm của Bộ là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ.

“Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con được xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ điều trị ngay”, ông Cảnh nói.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT