Family & Life

TIN TỨC

Người phụ nữ Việt sang Mỹ và trở thành TRIỆU PHÚ ĐÔLA tại Washington nhờ các loại rau mà ở Việt Nam chỉ bán vài đồng

Giữa thủ đô nước Mỹ đầy nhà và xe, những người đến với Chợ Vườn của bà chủ Việt Nguyễn Thị Bọc đều cảm thấy hạnh phúc. Bởi họ làm những điều mà ít siêu thị nào có thể cung cấp: Những thứ rau tươi ngon cắt trực tiếp từ vườn, một không gian chợ quê Việt thoải mái, đầy sự chu đáo và một bà chủ người Việt tốt bụng, đầy cởi mở.

Chợ vườn đặc biệt này là của vợ chồng ông Jean và bà Ngô Thị Bọc. Theo báo Thanh Niên đưa tin, hầu hết người dân Việt sinh sống tại Washington DC đều biết hoặc ít nhất đã từng nghe tới cái tên Chợ Vườn. Cái tên đặc biệt này xuất phát từ chính mô hình mà ông Jean và bà Bọc tạo ra để buôn bán những thức rau mình trồng. Cứ vào vụ rau từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, ông bà đều dựng một căn lều tương đối lớn ngay bên cạnh vườn rau nhà mình để khách hàng có thể trực tiếp tới mua rau củ. Trước cửa Chợ Vườn có một bãi đậu xe vừa đủ cho khách hàng.

Chợ Vườn của bà Bọc là một vườn rau lớn hai mẫu tây (khoảng khoảng 8.000 m2) cung cấp đủ những thức rau quen thuộc với người Việt như dọc mùng, cải mơ, rau muống, mồng tơi, rau đay, hành, hẹ, bí xanh, bí đỏ. Cho đến những thứ rau gia vị làm dậy mùi món ăn như rau răm, húng, ngò… vườn bà Bọc cũng đều có cả. Đặc biệt, vườn bà cung cấp các loại rau theo mùa và đạt chuẩn rau hữu cơ.

Không thương sao được giữa nơi xa lạ ấy, người ta lại được ăn những thức rau của quê nhà, mà lại còn là rau tươi, cắt đến đâu là có thể mua liền đến đó.

Chân dung hai vợ chồng Mỹ – Việt, chủ Chợ Vườn nổi tiếng giữa thủ đô nước Mỹ

Cuộc hôn nhân xuyên biên giới và cái duyên với nghiệp trồng rau

Bà Bọc cho biết bà đã bắt đầu công việc trồng rau này được hơn 30 năm. Nhưng để có được vườn rau xanh ngan ngát trên đất Mỹ này, cơ duyên lớn nhất phải kể đến là tình yêu của bà và ông Jean.

Bà Bọc là người gốc Hưng Yên, nhưng thời tuổi trẻ bà sinh sống cùng gia đình tại Sài Gòn. Thời ấy, có chút vốn liếng tiếng Anh trong tay, bà Bọc xin được làm lễ tân trong một khách sạn của người Mỹ. Bà muốn kiếm thêm chút tiền để phụ cho ba mẹ, bởi nhà bà có đến 10 chị em gái.

Công việc này giúp bà Bọc gặp ông Jean, người lính Mỹ hiền lành, chân thành và vô cùng nhẫn nại. Bà kể, lúc đầu, khi ông Jean ngỏ lời, bà thẳng thắn nói lời từ chối. Bởi cha bà không bao giờ đồng ý để bà lấy chồng ngoại quốc. Bất chấp sự phản đối của gia đình bà và nỗi nghi ngại của bà Bọc, ông Jean đã kiên nhẫn theo đuổi bà suốt 3 năm. Cuối cùng, sự chân thành của ông đã làm cha và chính bà Bọc cảm động. Họ nên duyên vợ chồng.

Nhưng cho đến đến sau này bà Bọc mới làm giấy tờ để sang đoàn tụ với chồng. Trước đó, ông bà đã có một người con, sau khi sang Mỹ bà sinh thêm cho ông 2 người con nữa. Cuộc sống của hai vợ chồng bà lúc đầu rất khó khăn. Để phụ ông kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, bà Bọc làm nhiều nghề, khi rửa bát trong tiệm ăn, sau lại làm công nhân may.

Vào thời gian rảnh, bà Bọc lại dành thời gian để trồng rau trong vườn. Được trồng những rau trái mình ăn vốn đã là ước mơ của bà từ thuở xưa khi còn ở Sài Gòn. Ông Jean chồng bà vốn cũng thích làm vườn, nên cuối tuần, ông lại xắn tay áo cùng bà vào vườn. Đến lúc thu hoạch, bà Bọc lại đem rau trồng được tặng cho chị em trong tổ may. Ai nấy đều yêu mến, rồi lại động viên bà mua vườn để trồng rau.

Ông Jean và khách hàng đang thu hoạch rau ngay trên vườn
Ước mơ của bà Bọc khi ấy giống như hạt giống được đặt trong đất xốp, được tưới nước hàng ngày, nên nó ngày một lớn lên và trở nên chắc chắn. Vậy là bà cùng chồng đi tìm đất để trồng rau. Một lần tình cờ, bà nhìn thấy có người treo biển cần bán đất. Vậy là bà quyết tâm theo đuổi, cuối cùng bà mua được mảnh đất mơ ước vơi giá rất tốt. Nghề trồng rau của bà bắt đầu từ đó.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT