Family & Life

TIN TỨC

Nghẹn lòng: Cụ bà hơn 90 tuổi bị con cháu BỎ RƠI, ăn măng và rau rừng sống qua ngày.

Cha mẹ nuôi con cái không kể thân kể sức, chỉ mong con mình khỏe mạnh, dành hết tất cả những thứ tốt nhất cho đứa con, không tiếc thân mình. Nhưng người ta thường bảo “con cái nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Và đây là 1 trường hợp còn tệ hơn thế.

Được biết, cụ đã hơn 90 tuổi bị con cháu bỏ rơi – sống lay lắt bằng việc hái rau rừng và ăn măng sống qua ngày. 1 mẹ nuôi 10 con nhưng 10 con KHÔNG NUÔI NỔI 1 mẹ!

Thiết nghĩ, khi các đứa con đứa cháu xem được cảnh người mẹ, người bà của mình đang phải sống như thế này thì liệu họ có cảm thấy đau lòng hay không?

Trong khi chính tay bà cụ là người nuôi dưỡng họ, cho họ cái ăn cái mặc để họ lớn lên như bao người xung quanh, mà họ lại quay lưng đối xử với đấng sinh thành của mình như thế.

Chắc hẵn ai xem đoạn clip này cũng sẽ chạnh lòng khi nghĩ về cha mẹ hay ông bà mình. Nên hi vọng mọi người nếu có điều kiện hãy giúp đỡ bà cụ.

Mong rằng có mạnh thường quân, hoặc trung tâm bảo trợ nào đó giúp được cụ ấy.
Địa chỉ: Cụ Tế thôn Đô Trình 4, xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa

4 hành vi của cha mẹ dễ khiến con trẻ trở nên bất hiếu và 3 giải pháp hữu ích

Không một bậc cha mẹ nào muốn con cái trở thành kẻ bất hiếu, ưa bạo lực. Nhưng thực tế rất nhiều hành vi tưởng như đơn giản của cha mẹ đã vô tình gieo vào lòng con trẻ một “mầm ác”, khiến chúng trở nên khó dạy bảo hơn.

Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, con cái bất hiếu hoá ra hoàn toàn là do cha mẹ “bồi dưỡng” mà nên. Cách giáo dục không thích đáng của cha mẹ đã để lại trong tâm con trẻ sự oán trách, ám ảnh, bình thường không dễ biểu hiện ra, chỉ khi chịu sự xung kích mới bộc phát.

Những kiểu bạo hành hay cưng chiều quá mức của cha mẹ đều sẽ dễ dàng tạo nên những hành vi phụ diện cho con trẻ. Dưới đây là một số loại như vậy:

1. Đánh mắng con cái

Nhiều bậc cha mẹ thường vin vào câu: “Thương cho roi cho vọt” để dạy dỗ con cái. Nhưng độ tuổi lên 5, lên 6 lại chính là thời kỳ then chốt nhất quyết định việc trưởng thành tâm lý của con trẻ.

Nếu thường xuyên bị đánh mắng, con trẻ sẽ rất dễ sinh ra ác cảm và tâm lý oán giận với cha mẹ. Sau này con trẻ cũng sẽ “lấy đạo của người trả lại cho người“, chủ động bạo hành người khác.

2. Thích khoác lác

Rất nhiều cha mẹ thích khoác lác về tiền bạc, quyền thế trước mặt con trẻ. Như vậy rất dễ khiến cho con cái tiếp thu một loại tư tưởng vụ lợi.

Những kiểu cha mẹ như thế không thể bồi dưỡng nên một đứa con hiếu thuận, hơn nữa còn là tiền đề tạo ra những hành vi tiêu cực cho con. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hành vi phi đạo đức của đứa trẻ, khiến chúng lười lao động, càng thích gây chuyện thị phi.

3. Hay cằn nhằn

Có câu nói rằng: “Con cái thành công là nhờ tấm lòng của người mẹ. Con cái thất bại là bởi cái miệng của người mẹ“. Những lời cằn nhằn, nhiếc móc của cha mẹ dễ khiến con trẻ nảy sinh cảm xúc tiêu cực. Từ trong lòng đứa trẻ cho rằng cha mẹ không đáng được tôn trọng, lâu ngày sẽ sinh ra hành vi chống đối lại cha mẹ.

Con trẻ phần lớn đều có cách nghĩ của riêng mình, đặc biệt là ở tuổi dậy thì khi mà thân thể và tâm lý của trẻ đều đang ở trong một giai đoạn đặc thù.

Thay đổi đặc trưng về mặt tâm lý của trẻ trong thời gian này biểu hiện ở việc tăng mạnh ý thức tự chủ, lòng tự tôn trở nên mạnh mẽ, mong muốn được tìm tòi khám phá, giao lưu học hỏi. Bởi thế nếu phải nghe nhưng lời cằn nhằn, nhiếc móc, lòng tự tôn ấy có thể sẽ bị đụng chạm, gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực.

4. Thích bao bọc, chiều chuộng con cái

Bản tính thích ôm đồm và chiều chuộng của cha mẹ vô hình trung đã cướp đi cơ hội lao động và hiếu thuận của con trẻ, khiến tâm lý của trẻ càng lúc càng trở nên lạnh lùng, hờ hững.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT