Family & Life

TIN TỨC

iPhone 2018 đã lộ: iPhone XS giá 25,2 triệu, iPhone XS Plus giá 28,6 triệu và iPhone XC giá 21 triệu

Thông tin này đã bác bỏ tin đồn về việc Apple đổi tên phiên bản lớn nhất thành iPhone XS Max, cũng như mức giá sẽ cao hơn rất nhiều so với bộ 3 iPhone năm ngoái.

Chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa, Táo khuyết sẽ tiến hành tổ chức sự kiện “trình làng” thiết bị mới tại hội trường Steve Jobs nằm trong khuôn viên trụ sở Apple Park. Chúng ta chưa nắm được nhiều thông tin về bộ 3 iPhone mới ngoài việc gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đang thử nghiệm các lựa chọn màu sắc mới cho phiên bản iPhone giá rẻ.

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ của SlashLeaks đã hé lộ về mức giá của những chiếc iPhone 2018. Một bức ảnh được cho là chụp từ một buổi thuyết trình về smartphone mới của Apple, và nội dung của slide trình chiếu chính là mức giá của chúng. Tấm hình cũng xác nhận rằng cả 3 sẽ được chính thức lên kệ vào ngày 21/9 tới đây.

Ngoài ra, nó cũng bật mí cho ta biết là những “đứa con tinh thần” nhà Quả táo cắn dở sẽ không hề rẻ một chút nào. iPhone XS (với màn OLED 5,8 inch) sẽ có giá khởi điểm là 7388 NDT (tương đương 25,2 triệu đồng), iPhone XS Plus (tấm nền OLED 6,5 inch) sẽ là 8388 NDT (xấp xỉ 28,6 triệu đồng) còn iPhone XC (có màn LCD 6,1 inch) là 5888 NDT (gần 21 triệu đồng).

Liệu thực hư về nguồn tin này ra sao? Chưa đầy 48 giờ nữa, Apple sẽ khai mạc sự kiện thường niên của mình. Chính vì vậy, chúng ta sẽ không phải chờ quá lâu nữa để biết được câu trả lời chính xác.

Năm này qua năm khác, những người sở hữu smartphone vẫn khó chịu về thời lượng pin của mình. Trong khi điện thoại ngày càng mạnh mẽ hơn, công nghệ pin lại không theo kịp mức tiêu thụ của smartphone. iPhone cũng không phải ngoại lệ: trong một cuộc khảo sát gần đây của tờ USA Today, tính năng được người dùng mong muốn nhất trên chiếc iPhone mới là thời lượng pin dài hơn.

75% người trả lời cho biết thời lượng pin tốt hơn đứng đầu trong danh sách tính năng của họ, tiếp theo đó là màn hình không vỡ và bộ nhớ lưu trữ có khả năng mở rộng. Trong khi công nghệ vật liệu cần thêm thời gian để phát triển, những màn hình bền bỉ hơn đã sẵn sàng ra mắt (kính Gorilla Glass 6 hứa hẹn có độ bền gấp đôi người tiền nhiệm).

Nhưng liệu chiếc iPhone sắp ra mắt có bước nhảy vọt nào về thời lượng pin hay không?

Nói chung Apple đã tăng dung lượng pin iPhone trong nhiều năm qua, song song với kích thước của nó – nhưng mức tăng chỉ một chút xíu. Chiếc iPhone 3GS có 1.219 mAh, còn các thế hệ kế tiếp như iPhone 4 và iPhone 4S có dung lượng pin tương ứng là 1.420 mAh và 1.432 mAh.

Bước tiến lớn nhất về thời lượng pin đi cùng những chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus với 1.810 mAh (cho 14 giờ đàm thoại) và 2.915 mAh (cho 24 giờ đàm thoại). Tuy nhiên, sau bước tăng nhảy vọt này, dung lượng pin iPhone gần như được giữ nguyên – cho đến khi ra mắt iPhone X.

Theo thông số kỹ thuật của Apple, chiếc flagship iPhone X có thời lượng pin dài hơn 2 giờ so với người tiền nhiệm, trong khi bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus vẫn duy trì thời lượng pin như iPhone 7 và iPhone 7 Plus cho dù dung lượng pin nhỏ hơn một chút. Với các dấu hiệu đó, chúng ta có thể kỳ vọng ít nhất thời lượng pin sẽ tương đương với iPhone X trong năm nay. Có những dấu hiệu cho thấy nó còn có thể tốt hơn nữa.

Tác động từ bộ xử lý, kích thước màn hình và hiệu suất thiết bị

Nhưng thời lượng pin không chỉ phụ thuộc vào kích thước pin – nó còn ở mức độ hiệu quả của bộ xử lý trên điện thoại, kích thước màn hình, và hiệu suất của các bộ phận khác. Những chiếc iPhone flagship trong năm nay có lẽ sẽ sử dụng chip A12 mới do Apple tự thiết kế, được cho là nhanh hơn 10% so với chip trên iPhone X. Vẫn chưa rõ liệu tốc độ này có đi cùng cải thiện về quản lý năng lượng hay không.

Ngoài ra cũng chưa rõ những con chip khác trên điện thoại (ví dụ chip sạc không dây chuẩn Qi) liệu có được thu nhỏ kích thước để tăng hiệu quả, và mang lại viên pin dung lượng pin lớn hơn và thời lượng pin dài hơn hay không. Cho dù việc phát triển các vật liệu mới có một số tiến bộ, nhưng nhiều khả năng pin của những chiếc iPhone mới sẽ chỉ có một số thay đổi nhỏ về hóa chất bên trong viên pin Lithium-Ion hiện tại.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT