Family & Life

TIN TỨC

Đây là cách mà người mẹ Nhật đã làm để kịp cho trẻ đến trường chỉ chưa đầy 5 phút

Như chúng ta đã biết, việc đánh thức con cái dậy vào mỗi buổi sáng thật không hề dễ dàng gì đối với các ông bố, bà mẹ.

Một số trẻ sẽ không chịu đứng dậy khỏi giường với một tiếng gọi đơn giản hoặc lay người. Những lúc đó, đặc biệt là các bà mẹ, có thể sẽ rất bực bội vì họ vẫn còn có rất nhiều công việc để làm vào buổi sáng. Chắc rằng, họ muốn tiêu hao năng lượng của mình vào những thứ khác hơn là việc đánh thức những người mê ngủ.

Bà mẹ đang chuẩn bị đồ ăn sáng cho con…

Tại Nhật Bản, một show truyền hình được gọi là “Jitan Seikatsu Gaido Shou“, được phát sóng bởi đài truyền hình Tokyo, với chủ đề là làm cách nào để tiết kiệm được thời gian một cách tối đa. Trong một tập của chương trình, đã xuất hiện một bộ đôi hoàn hảo mẹ và con trai, hai người đã có màn kết hợp rất ăn ý, họ biểu diễn cho khán giả thấy cách để chuẩn bị cho trẻ đến trường học chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Đây quả là một màn trình diễn thú vị và khá vui nhộn. Mặc dù toàn bộ những kỹ năng mà họ làm có thể không áp dụng được cho tất cả các gia đình, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được những ý tưởng thật hay ho trong câu chuyện tuyệt vời này!

Người Nhật luôn được cả thế giới ‘bái phục’ về nền giáo dục cũng như dạy dỗ trẻ em của đất nước . Và đây là lý do tại sao lại như thế !

Gia đình người Nhật rèn giũa cho những đứa trẻ của họ như thế nào? Và làm thế nào để họ hình thành được tác phong tốt cho chúng? Có nhiều người khi nghiên cứu về cách dậy con của các nước đều đặt ra những câu hỏi như vậy khi nhìn biểu hiện của những đứa trẻ Nhật Bản nơi công cộng.

Đôi khi sẽ có một vài nhận định sai lầm khi họ qua tiếp xúc ban đầu mà nói rằng, người Nhật đang biến những đứa trẻ của họ thành những cỗ máy biết vâng lời. Bởi họ cho rằng việc một đứa trẻ hoàn toàn vâng lời cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ, nhất mực kính trọng người lớn tuổi là làm mất đi cái tính tự quyết của trẻ, không cho trẻ được bày tỏ quan điểm cá nhân của chúng. Nhưng có vẻ như không phải vậy.

Bạn có thể dễ dàng quan sát hành vi của những đứa trẻ, để đưa ra một nhận định về sự khác biệt trong giáo dục chúng ở nơi công cộng. Trên chuyến tàu, một em bé Nhật Bản thường ngồi ngay ngắn và nghiêm chỉnh trong yên lặng trên ghế của mình, trong khi một em bé người Việt sẽ biến nơi đó thành một sân khấu để múa may, chạy nhảy, nói chuyện ồn ào náo nhiệt.

Trong khi các bà mẹ Việt Nam đang phải liên tục nhắc nhở con mình, thậm chí còn thì thầm hay lớn tiếng về hình phạt mà con sẽ chịu khi về tới nhà, thì các bà mẹ Nhật lại rất điềm tĩnh, yên lặng, những đứa trẻ của họ ngồi bên cạnh với một sự tự hào nho nhỏ.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự khác biệt lớn đến như vậy và người Nhật đã dậy con tuân thủ nguyên tắc như thế nào?

“Khủng hoảng tuổi lên 3, lên 5…” – Mọi đứa trẻ đều sẽ trải qua giai đoạn đó và bố mẹ chỉ có thể đơn giản là chấp nhận một cách bình tĩnh nhất

Chúng ta sẽ khó mà bắt gặp một đứa trẻ có hành vi tốt ở nơi công cộng, nhiều bà mẹ Việt đã thử đố nhau tìm thấy đứa trẻ như thế, kể cả những đứa trẻ đã trưởng thành. Thường thì chúng ta sẽ dễ dàng thấy hình ảnh đứa trẻ khóc lóc, giận dỗi, yêu sách cha mẹ chúng khi ở sảnh phòng khám bệnh hay ở khu vui chơi, các ông bố bà mẹ thì làm mọi cách để trấn an, chiều chuộng con mình hoặc la hét, dọa nạt, mọi người xung quanh đều coi đó là điều bình thường của con trẻ, và cảm thông cho điều đó.

Thế nhưng ở Nhật thì hoàn toàn ngược lại, bạn có thể thấy đứa trẻ lăn lộn, khóc lóc ngay trên bãi cỏ hay ở công viên, nhưng cha mẹ chúng không hề can thiệp tới chúng như thể cha mẹ chẳng liên quan. Đây là cách mà các ông bố bà mẹ Nhật dậy con tự kiểm soát bản thân.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT