Family & Life

TIN TỨC

‘Cậu bé hôn mẹ trên chiếc xe chở đầy ve chai’ gây bão mạng

Thịnh ăn gió uống sương, sống cùng những đêm mưa thấu trời Sài Gòn,… nên từ nhỏ đã không bệnh tật. Nó cứ lớn nhanh như thổi cùng bàn tay mẹ.

Bao ve chai giờ đây đã thêm nặng, chị Hường không còn đủ sức đạp xe, thế là ngày ngày thằng bé lại phụ mẹ đẩy. Trời hửng sáng, hành trình của hai mẹ con Thịnh lại bắt đầu.

May mắn, gần đây Thịnh được các sơ trong trường Mẫu giáo Hoa Hồng giúp đỡ đến trường. Cứ thế, cả ngày nó vui vầy cùng các bạn, đến 3h chiều lại theo mẹ đi nhặt ve chai.

“Ở trường cô giáo bảo đi học phải đeo cặp sách, phải bỏ áo trong quần, vâng lời người lớn, cảm ơn người khác khi cho quà,… con chị nhỏ nhưng nó biết hết à! Sáng nào cũng làm theo lời cô dạy mới chịu đến lớp…” – chị Hường vui vẻ cười.

Cuộc sống thiếu thốn là vậy! Thịnh chưa từng được mẹ mua cho món đồ chơi như bao đứa trẻ khác… Nó chỉ có mẹ, trên chiếc xe cót két, đôi giường nằm là nơi góc đường, mảnh chiếu đắp là tấm bìa cát-tông và người bạn thân là con thú nhồi bông đã nhuộm màu đất. Nhưng đêm đêm, nó vẫn ngủ ngon lành.

– Thịnh có muốn mai mốt được chú tặng cho cái gì hông nè? tôi hỏi.

– Con mê mấy con siêu nhân lắm! Con ước mai mốt làm siêu nhân để bảo vệ mẹ…– thắng bé mắt tít cười hiền.

Chị Hương có làn da đem nhẻm, thân hình ốm tong, khuôn mặt xương đầy mùi sương gió,… chị không đẹp như người mẹ trong cuốn truyện tranh. Nhưng chị ơi, làn da đen đâu đẹp bằng tấm lòng chị, dáng người gầy sao rộng bằng ước mơ chị cho Thịnh, và tình yêu nào bằng tình mẹ con bên hè phố!

Để mỗi ngày, khi bóng đêm yên ả tràn về, Thịnh lại được cạnh kề mẹ trên những con đường, và thời gian ấy cứ dài mãi. Vì dù bóng đêm có to lớn, nó cũng đã có bóng mẹ che chở sau lưng.

Cho đến khi mặt trời hé nụ, người ta lại thấy mẹ con Thịnh cùng nhau gói ghém mớ ve chai, gói ghém tấm bìa các tông, gói ghém cả giấc mơ lên con xe đạp hành trình. Người thành phố ra đường đi làm sớm, va vào nhau như mắc cửi, hai mẹ con Thịnh lạc vào đám đông đó, nhỏ xíu rồi mất tiêu.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT