Family & Life

TIN TỨC

‘Cậu bé hôn mẹ trên chiếc xe chở đầy ve chai’ gây bão mạng

Ban ngày, sau giờ học, Thịnh lại lon ton theo mẹ đi nhặt ve chai khắp Sài Gòn. Đến khuya, khi bóng đêm yên ả tràn xuống phố, mẹ con nó lại chọn một góc đường ngả lưng. Cứ vậy, dưới những tòa nhà chọc trời, dòng người qua lại và bóng đêm lặng thinh,… Thịnh nằm mơ về con chữ.

– Thịnh ơi, dậy đi con. Mặt trời lên rồi, đến trường sớm hông các sơ la! 

– Mẹ cho con ngủ thêm 3 phút! 3 phút nữa thôi rồi con dậy… Thằng bé nhõng nhẽo, vừa ôm con gấu bông vừa nhắm tịt đôi mắt đánh thêm giấc nữa.

Mẹ nó tất tả xếp lại mớ bìa cát-tông, cái mền rách vào chiếc túi nhựa, chất cao. 6 giờ, Sài Gòn tờ mờ sáng. Giờ này, chỉ còn vài bác công nhân làm khuya về muộn, hàng cháo lòng mở cửa thơm phức,… hai mẹ con Thịnh phải vội vội vàng vàng thức dậy, để kịp giờ học và để trả lại hè phố cho người ta.

Cứ thế, hơn năm nay, khi màn đêm buông xuống, mẹ con Thịnh lại ra góc đường Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) nghỉ chân. Cuộc sống không nhà, không cửa, chỉ có bầu trời và bóng đêm lặng lẽ trôi qua, ngày qua ngày.

Người mẹ “giả nam” cùng con đi nhặt ve chai, ngủ lề đường đêm đêm

Đêm 25/9, tài khoản facebook Duy Lê đã chia sẻ bức ảnh “Trung thu của con”, ghi lại khoảnh khắc hai mẹ con nghèo khó vẫn tất tả nhặt ve chai trong đêm Trung thu. Và niềm vui nhỏ bắt đầu khi đứa con vòng tay sau cổ mẹ, đặt lên má một nụ hôn.

Câu chuyện ấm áp nhanh chóng nhận nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Bạn Duy Lê kể rằng: “Đó là khoảnh khắc bạn vô tình chụp trên đường Cao Thắng, Q.10. Qua hỏi thăm thì hai mẹ con chị không có nhà, đêm đêm vẫn ngủ ở lề đường…”.

Song, điều đặc biệt là ai ai lần đầu nhìn vào bức ảnh cũng ngộ nhận rằng hai cha con, cho đến khi biết được sự thật…

Tôi đã quay lại góc đường Bùi Thị Xuân (Q.1), một ngày Sài Gòn mưa lất phất, để tìm gặp lại mẹ con Thịnh. Phải đi từ 4h sáng, trời còn se lạnh mà ngắm nhìn hai mẹ con cậu bé nằm tròn vo trong chiếc mền mỏng mới thấu được hết cực khổ.

Cả hai có những giấc ngủ ngắn ở lề đường như vậy. Khi trời hửng sáng, họ lại gói ghém đồ đạc, người mẹ vội tắm rửa, chăm bữa sáng, rồi thay bộ đồ cho con tới trường.

Chiếc xe tòn ten đống chai nhựa cao quá đầu, mẹ Thịnh không chống chân tới, thằng bé phải ra sức đẩy phụ. Cứ thế, con nằm trên đống giấy, mẹ ngồi yên sau, đẩy từng bước.

Chị Hương có 2 đứa con trai, Thịnh (4 tuổi) là anh trai lớn. Hằng ngày, cậu bé vẫn theo mẹ đi nhặt ve chai. Còn riêng đứa em nhỏ, chị buộc lòng gửi lại cho một người thân chăm sóc.

“Hơn năm nay rồi, cứ 2h sáng chị lại đèo con ra đây ngủ à. Thịnh thương chị lắm! Ngủ đâu cũng được cả, hổng bao giờ đòi hỏi, nên đặt lưng xuống mỏi quá là ngủ cái lèo…” – chị Hương kể.

Từ khi mẹ con dắt díu nhau lên Sài Gòn, chị Hương đã lặn lội đi khắp thành phố nhặt ve chai. Thu nhập chẳng đáng là bao, hai mẹ con đành ngủ lề đường, nhưng chị vẫn chắt chiu cho con được đến trường.

“Ngủ riết rồi quen nên hông có mệt gì đâu! Đêm nào về muộn quá hoặc trời mưa, Thịnh còn ngủ luôn trên cái cổ xe đạp của chị, tới 2h sáng nó mới được xuống đất.” 

Chị Hương cắt đầu tóc húi cao, mặc chiếc quần rộng, áo thùng thình, đội nón lưỡi trai rác mũi,… Nhìn bề ngoài, ban đầu ai cũng nhầm lẫn chị là cha Thịnh. Thế nhưng, bằng cách đó, chị Hương lại có thể cải trang để bảo vệ đứa con vào mỗi đêm.

“Ban đầu mình không hay để ý đường sá nên không biết, sau đó mấy anh bảo vệ nói nên mới biết hai mẹ con chị này. Do hay trực đêm nên cũng thường xuyên gặp, hai mẹ con cứ đến tối là tìm đến đây để ngủ. Cô mặc đồ cải trang đàn ông nên ai cũng tưởng là hai bố con. Nhưng khi tiếp xúc thì mới biết là nữ giới”, chị Trúc (nhân viên cạnh đó) chia sẻ.

Ước mơ về những dấu chân con ngày đến trường

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT