Family & Life

TIN TỨC

Cậu bé 13 tuổi tranh cử chức tổng thống để hợp pháp hóa C.ẦN S.A

Một cậu bé 13 tuổi sẽ chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho chức thống đốc bang Vermont, Mỹ vào mùa hè năm sau do luật lệ của bang không quy định về giới hạn tuổi được tranh cử cho vị trí này.

Ethan Sonneborn, 13 tuổi, ứng cử viên Thống đốc bang Vermont (Ảnh: Free Press)

Ethan Sonneborn, 13 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thành phố Bristol, bang Vermont, Mỹ. Cậu đã đưa ra quyết định táo bạo là muốn chính thức chạy đua cho chiếc ghế thống đốc tiểu bang.

Kể từ khi thành lập, bang Vermont chỉ có quy định rằng các quan chức làm việc trong bang phải có quyền bầu cử hợp lệ, nghĩa là họ phải trên 18 tuổi, nhưng lại không có quy định trong luật pháp về điều kiện tuổi tác để có thể tranh cử thống đốc. Vì vậy, điều này đã hối thúc Ethan quyết tâm tham gia vào con đường chính trị.

“Ứng cử viên hợp lệ chỉ cần sống ở bang Vermont 4 năm, nên cháu đã đạt được mốc gấp hơn 3 lần quy định”, Ethan chia sẻ.

Trong lịch sử tiểu bang Vermont, thống đốc trẻ nhất từng nắm quyền là ông F. Ray Keyser, Jr, người nhậm chức ở tuổi 34 vào năm 1961. Sonneborn, năm sau sẽ lên lớp 8 tại trường trung học Mount Abraham Union, ước mơ rằng mùa hè năm sau cậu có thể phá kỷ lục đó với khoảng cách 20 năm.

Ethan, một thành viên của đảng Dân chủ, luôn tích cực theo dõi tin tức, học hỏi, thu thập kiến thức cho những bài diễn thuyết về những chủ đề “gai góc” như hợp pháp hóa cần sa hay phân biệt chủng tộc.

Cậu cho biết mình sẽ trở thành tiếng nói cho những nhóm thiểu số và nhóm người thế giới thứ 3 (LGBT) tại Vermont trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc da trắng trở nên phổ biến.

Ethan chững chạc khi trả lời phỏng vấn truyền thông (Ảnh: Free Press)

Khi được hỏi về sở thích, Ethan chia sẻ cậu thích mô hình Liên Hợp Quốc và phát động chiến dịch tranh cử. “Cháu tranh cử là để giành chiến thắng. Nhưng cháu rất hạnh phúc khi có thể gửi thông điệp tới mọi người về tiếng nói của người trẻ tuổi trong các vấn đề chính trị”, Ethan nói.

Ethan muốn chống lại sự hoài nghi và thờ ơ. Cậu muốn hướng mình tới hình ảnh của một chính trị gia trung thực.

Cậu bộc lộ sự đam mê với chính trường khi mới 5 tuổi khi cậu tìm thấy bức ảnh cựu Tổng thống Robert F. Kennedy trong một cuốn bách khoa toàn thư mua tại một hội chợ địa phương.

Mẹ của Ethan, Jenna Sonneborn, cho biết cả 2 vợ chồng bà đều không có hứng thú với chính trị, nhưng Ethan đã truyền cảm hứng cho họ. Khi Ethan học lớp 6, cậu đã cùng bạn bè tổ chức biểu tình nhằm phản đối chính sách bắt im lặng trong giờ ăn trưa của trường học và đã thành công.

Trước khi chọn tranh cử thống đốc, Ethan đã cân nhắc về vị trí không có yêu cầu về tuổi tác khác. Ethan cho rằng thà thua trong cuộc đua được mọi người biết đến còn hơn thua trong im lặng.

 

Theo USA Today

Không ngờ Tổng Thống Trump lại ngáo ngơ và bó tay trước nghi thức này của ASEAN

Tổng thống Donald Trump đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phillipine, nơi dừng chân cuối cùng của chuyến công du năm nước châu Á của mình.
Hội nghị ASEAN tổ chức tại Manila mở đầu bằng một buổi lễ hoành tráng, bao gồm hình ảnh các nhà lãnh đạo bắt tay cùng nhau.

Thay vì nắm tay rồi giơ tay lên đầu như những hội nghị khác, theo kiểu truyền thống của hội nghị ASEAN, các nhà lãnh đạo quốc gia đưng xếp hàng rồi bắt tay chéo, dường như điều này đã làm ông Trump bối rối vì không biết làm gì với tay của mình.

Hãy cho chúng thôi thấy nụ cười rạng rỡ của bạn”, một nhà tổ chức hội nghị tại buổi lễ này gợi ý khi máy ảnh đang chụp nhấp nháy, “Đây là cái bắt tay từ trái sang phải của ASEAN.”

 Tổng thống Trump đã vui vẻ và cười phá lên trong hình huống đó, nhưng cuối cùng ông cũng làm đung, trong khi thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cười tươi và mở rộng cánh tay, không làm giống như những người khác.

Làm thế nào đây nhỉ, tổng thống Trump bối rối nhin những nhà đồng cấp

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT