Family & Life

SỨC KHỎE

Tình trạng sức khỏe bạn được “tiết lộ” qua màu sắc của nước tiểu

Màu sắc của nước tiểu là dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết về tình trạng sức khỏe của bản thân. Hãy tìm hiểu và so sánh với màu sắc của nước tiểu của bản thân nhé.

Nước tiểu của con người là một công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh kể từ những ngày đầu tiên của y học. Màu sắc và mùi của nước tiểu có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Không màu

Nếu nước tiểu của bạn trong suốt như nước, có thể bạn đã uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước sẽ tốt cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc liên tục. Vì vậy, chỉ nên duy trì lượng nước nạp vào cơ thể không quá 2 lít mỗi ngày.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-1

Nước tiểu không màu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều nước (Ảnh minh họa)

Màu vàng nhạt

Khi nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc vàng chanh, điều này chứng tỏ cơ thể bạn rất bình thường, khỏe mạnh.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-2

Màu vàng đậm

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm, chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu nước. Vì cơ thể thiếu nước nên nó sẽ giữ lại trong cơ thể và làm màu sắc của nước tiểu chuyển màu. Trong trường hợp này, bạn cần bổ sung ngay nước vào để bảo vệ cơ thể. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-3

Màu nâu

Màu nâu trong nước tiểu của bạn có thể là một dấu hiệu của bệnh gan hoặc thận. Một số loại thuốc cũng có thể làm cho nước tiểu có màu hơi nâu bao gồm thuốc chống sốt rét chloroquine và primaquine, metronidazole và nitrofurantoin, thuốc nhuận tràng có chứa Cascara hoặc senna và methocarbamol giãn cơ… Nếu uống nhiều nước và cải thiện chế độ ăn uống không có tác dụng, tốt nhất nên gặp bac sĩ để kiểm tra.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-4

Màu hồng đến đỏ

Đây là tình trạng báo động nhất, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ. Nước tiểu có màu đỏ thường là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến máu, trong đó có thể là bệnh phổi, bệnh thận, bệnh tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc thận hoặc sỏi thận. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của ngộ độc chì hoặc thủy ngân. Tuy nhiên, nước tiểu màu đỏ hay hồng có thể một số thực phẩm bạn đã ăn như củ cải, đại hoàng hoặc mâm xôi…Thậm chí có thể do một số thuốc thuốc kháng sinh Rifampin (Rifadin, Rimactane), thuốc nhuận tràng có chứa senna.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-5

Màu cam

Khi nước tiểu có màu cam, đó là dấu hiệu bạn không uống đủ nước hoặc có thể cơ thể bạn đang có vấn đề với ống mật hoặc gan. Tuy nhiên, nó cũng có thể do thực phẩm bạn đã ăn như cà rốt, nước ép cà rốt và vitamin C.

tiueu1

Màu xanh lá

Khi xuất hiện mủ trong nước tiểu sẽ khiến nó có màu xanh lá, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nước tiểu màu xanh lá cây có thể là tác dụng phụ các loại thuốc như amitriptyline, indomethacin (Indocin) và cimetidine (Tagamet) hay do thực phẩm như măng tây.

Ngoài ra, nước tiểu màu xanh có thể là một dấu hiệu của sự rối loạn di truyền tăng calci huyết gia đình – đôi khi được gọi là hội chứng tã màu xanh vì trẻ em thường có nước tiểu màu xanh.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-7

Màu đục

Nước tiểu màu đục báo hiệu một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận. Thậm chí nghiêm trọng hơn là các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu. Ngoài ra, tiết dịch âm đạo cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu có màu đục.

Nước tiểu có màu đen có thể do nhiễm hóa chất và các vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.

mau-sac-cua-nuoc-tieu-8

Theo Giadinhvietnam.com

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT