Family & Life

SỨC KHỎE

Những loại băng vệ sinh cần tránh xa để không rước họa vào thân

Băng vệ sinh cũng có hạn sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm vì cho rằng chúng không cần thiết thì bạn cần nghĩ lại.

Băng vệ sinh được tẩy trắng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại băng vệ sinh là hàng giả, hàng nhái kém chất lượng và thường chứa chất tẩy trắng. Các loại băng vệ sinh này có mức độ nhiễm nấm mốc và vi khuẩn cao do quy trình sản xuất không đảm bảo.

Chính vì vậy, để phòng tránh bị nhiễm bệnh vì dùng phải hàng giả, hàng nhái, chị em nên tìm mua băng vệ sinh ở siêu thị hoặc những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

bang-ve-sinh2-1

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh vì dùng phải hàng giả, hàng nhái, chị em nên tìm mua băng vệ sinh ở siêu thị hoặc những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Băng vệ sinh quá hạn sử dụng

Hóa chất, thực phẩm, mĩ phẩm, tất cả đều có hạn sử dụng. Tất nhiên, băng vệ sinh cũng có hạn sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm vì cho rằng chúng không cần thiết thì bạn cần nghĩ lại.

Các nhà sản xuất sẽ chỉ chịu trách nhiệm về độ vệ sinh của băng vệ sinh khi nó còn trong hạn sử dụng. Bởi, bản thân băng vệ sinh chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một mốc thời gian nhất định. Nếu bạn dùng băng vệ sinh quá hạn, bạn đang tự đặt mình vào rủi ro mắc bệnh phụ khoa.

Băng vệ sinh chứa dioxin và thuốc trừ sâu

Mới đây, khoảng 3000 sản phẩm băng vệ sinh của Tập đoàn P&G tại Pháp và Canada đã bị thu hồi vì chứa dioxin và thuốc trừ sâu, những chất cấm không được phép có trong sản phẩm này. Đây là tập đoàn đa quốc gia sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như băng vệ sinh Whisper, tã trẻ em Pamper’s….

Sản phẩm bị thu hồi là nhãn hiệu Tampax và băng vệ sinh nhãn hiệu Always. Các sản phẩm này tuy không được phân phối trong các siêu thị lớn nhưng vẫn được bán tràn lan ở các cơ sở bán hàng nhỏ lẻ tại Việt Nam.

Theo đó, dioxin là hóa chất cực độc từng được quân đội Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nó có khả năng ảnh hưởng đến các vấn đề sinh sản như gây vô sinh, dị dạng thai nhi, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Bên cạnh đó, những sản phẩm sử dụng lõi bông được quảng cáo là “hữu cơ” như băng vệ sinh và tampon bị phát hiện có glyphosate, một hoạt chất chủ đạo có trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Theo Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ (EPA), bị phơi nhiễm dioxin trong băng vệ sinh có thể gây ra các bệnh ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu và các vấn đề về sinh sản, các vấn đề miễn dịch. Cơ quan này cũng khẳng định không có mức độ phơi nhiễm dioxin nào là an toàn, nhất là khi dioxin còn có hiệu ứng tích lũy và thời gian phân hủy chậm. Vì vậy, người tiếp xúc thường xuyên với dioxin như dùng băng vệ sinh hàng tháng có thể làm tăng rủi ro các vấn đề sức khỏe.

Băng vệ sinh có mùi thơm

Vào những ngày đèn đỏ, chị em thường có cảm giác như người có mùi khó chịu do lượng máu thấm vào băng vệ sinh ở môi trường bên ngoài lâu. Để hạn chế điều này, nhiều phụ nữ chuộng sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm hoa cỏ hoặc thảo dược để át đi mùi khó chịu.

Tuy nhiên, một điều ít được chị em lưu tâm là các loại mùi hương hoàn toàn do hóa chất. Khi tiếp xúc với vùng kín thường xuyên, các hóa chất này có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe.

Băng vệ sinh có mùi thơm thường chứa các hóa chất độc hại như như polyethylene (PET), polypropylene và propylene glycol (PEG). Các chất này có thể làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn cũng như gây ra tình trạng hăm da, kích thích da và mẩn đỏ. Nghiêm trọng hơn, đây là những hóa chất đã được chứng minh là có liên quan đến vô sinh, ung thư và rối loạn nội tiết tố.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT