Family & Life

SỨC KHỎE

Người mang nhóm máu O cần biết: Khả năng tử vong khi bị thương nặng cao gần gấp 3 người thường

Theo những số liệu thu thập từ 2013 đến 2016 của các nhà nghiên cứu cho thấy khả năng t ử vo ng khi bị thương nặng đối với những người nhóm máu O cao gấp 3 lần so với những người có nhóm máu còn lại.

Mất máu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến t ử v ong đặc biệt là những người mang nhóm máu O.

Nghiên cứu dựa trên số liệu thu thập từ năm 2013-2016 cho thấy khi bị thương nặng, tỷ lệ không cứu được ở người máu O là 28%, trong khi ở các nhóm máu còn lại chỉ là 11%.

Các nhà khoa học phát hiện một tác nhân gây đông máu ở nhóm máu O có nồng độ thấp hơn các nhóm máu khác.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo đối với những người thuộc nhóm máu O khi bị thương năng cần được chuyển máu khẩn cấp, nếu không sẽ dẫn đến mất mạ ng hoặc tàn tật suốt đời.

Người mang nhóm máu O cần biết những điều này để giữ mạng sống cho mình

Theo nghiên cứu, người mang nhóm máu O chiếm đến 44% dân số. Đây là nhóm máu cổ xưa nhất, phản ánh lối sống của con người trong thời kỳ nguyên thuỷ, khi còn phải săn bắn, hái lượm để sinh sống, tồn tại.

Một nghiên cứu khá thú vị khác lại cho rằng những người nhóm máu O rất có tố chất trở thành người lãnh đạo, họ vô cùng năng động, luôn luôn tập trung vào mục tiêu của mình, không nhân nhượng cho bất cứ điều gì để đi tới đích con đường đã chọn. Những người thuộc nhóm máu này thường mạnh mẽ, tự tin, thẳng thắn, quyết đoán và vững vàng trong cuộc sống. Họ cũng là những người nhẫn nại, duy tâm, gợi cảm, tư duy lôgic và có óc chiến lược. Với thiên hướng thích lãnh đạo, họ luôn tìm kiếm danh vọng, có tính hướng ngoại và thỉnh thoảng hay ghen.

Không những thế, ở Nhật Bản, nhóm máu này từ lâu đã được xem là đặc biệt bởi họ quan niệm rằng những người máu O có nhân cách độc đáo hơn hẳn. Thậm chí trong các cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng Nhật Bản có câu hỏi về nhóm máu của người dự tuyển.

Tuy vậy, mặt trái trong tính cách của những người nhóm máu O chính là dễ có hành động khó kiểm soát khi mệt mỏi, trầm cảm hay chán nản. Họ có thể bài bạc, tìm trò tiêu khiển, liều mạng và bốc đồng. Tính cách của người nhóm máu O lúc lên cao, lúc xuống thấp rất thất thường. Sự nhạy cảm quá độ khiến họ dễ cáu bẳn và khó giữ bình tĩnh.

Xét trên góc độ y học thì người nhóm máu O cần lưu ý những vẫn đề liên quan đến sức khỏe như sau:

Những bệnh mà những người nhóm máu O thường gặp:

– Dễ mắc bệnh viêm loét đường tiêu hóa do xoắn khuẩn Helicobacter pylori gây ra, rõ ràng là vì một số chủng H. pylori có thể dễ dàng gắn vào kháng nguyên O Lewis b so với kháng nguyên A Lewis b.

– Dễ bị nhiễm bệnh nặng do Vibrio cholerae (phẩy khuẩn tả) và E. coli gây ra, chưa kể bị viêm dạ dày ruột cấp do norovirus.

– Dễ mắc ung nhọt, suy giảm chức năng tuyến giáp, nồng độ hóc-môn thấp ở tuyến giáp, thiếu i-ốt. Điều này dẫn đến những hậu quả không mong muốn như béo phì, tích nước và thậm chí là bị u bướu.

– Người thuộc nhóm máu O dễ gặp khó khăn hơn trong việc phá vỡ các carbohydrates và do đó nguy cơ mắc bệnh gút cũng cao hơn người thuộc các nhóm máu khác.

– Những người thuộc nhóm máu O cũng có hàm lượng axit trong dạ dày cao hơn những nhóm máu khác, kết quả là họ dễ bị đau bụng và những bệnh liên quan đến dạ dày hơn.

– Nếu những người thuộc nhóm máu O có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu vận động và tính cách dễ căng thẳng sẽ khiến họ trở nên nhạy cảm với việc chuyển hóa trao đổi chất, dễ bị kháng insulin, suy tuyến giáp và béo phì.

Những bệnh mà những người thuộc nhóm máu O ít mắc phải:

– Ung thư: Một số nghiên cứu dịch tễ học của những nhà khoa học gần đây cho thấy, những người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc u ng th ư tụy thấp hơn. Từ năm 1953, các nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy người nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT