Family & Life

SỨC KHỎE

Nghiên cứu khoa học: Căng thẳng vì ít tiền sẽ khiến chúng ta kém thông minh hơn!

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên kết giữa thu nhập thấp và chức năng não kém, sự căng thẳng vì ít tiền sẽ khiến trí thông minh sụt giảm.

Theo một nghiên cứu mới thì cảnh bần hàn nghèo khó sẽ khiến người ta kém thông minh hơn và già trước tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan chặt chẽ giữa cuộc sống nghèo khó với “chức năng nhận thức kém hơn” và lão hóa sớm hơn.

Họ cũng cho rằng nguyên nhân tiềm ẩn của hiện tượng này bao gồm sự căng thẳng vì thiếu tiền, không có nhà ở hay không gian vệ sinh sạch sẽ, lối sống không lành mạnh như đồ ăn kém dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu và ít tập thể dục.

Nghiên cứu của Giáo sư Adina Zeki Al Hazzouri trường đại học Miami nói rằng xu hướng này xảy ra ngay cả với những người có học vấn cao nhưng từng có thời gian nghèo khó.

Nghiên cứu này thu thập thông tin từ 3.400 người trưởng thành tham gia nghiên cứu về bệnh tim. Họ ở độ tuổi 18 đến 30 tuổi khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 1985.

Nghiên cứu này cũng ghi lại chi tiết về thu nhập của họ, đồng thời những người này cũng được tham gia các bài kiểm tra sử dụng để phát hiện hiện tượng người ta gọi là “sa sút trí tuệ”.

Qua các bài kiểm tra về trí nhớ, tốc độ xử lý và chức năng điều hành của não, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người luôn sống trong nghèo đói thực hiện kém hơn nhiều so với những người thu nhập tốt hơn.

Kết quả cho thấy, những khó khăn kinh tế mà một người phải trải qua thời niên thiếu sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe nhận thức ở thời kỳ trung niên. Khó khăn kinh tế là nguyên nhân dẫn lối cũng như đóng góp quan trọng vào sự thiếu hụt nhận thức về mặt lâm sàng và lão hóa sớm.

Họ cũng đưa ra 4 con đường khác nhau mà nghèo đói có thể ảnh hưởng đến não bộ con người:

– Đầu tiên, những người có điều kiện kinh tế xã hội và thu nhập thấp có thể gắn liền với các hành vi không lành mạnh như sử dụng chất cồn, hút thuốc, ít hoạt động thể chất. Các hành vi gây nguy cơ cho nhồi máu não và nhận thức kém.

– Thứ hai, thu nhập thấp có thể ảnh hưởng đến trình độ học vấn, định hình các nguy cơ thiếu hụt nhận thức, điều kiện sống không đầy đủ, những hành vi thiếu vệ sinh,….

– Căng thẳng từ việc thu nhập thấp đã được chứng minh là có liên quan đến rối loạn chức năng của trục thượng thận dưới đồi (tuyến bên trong não) từ đó dẫn đến các nguy cơ tồi tệ hơn về nhận thức.

– Thứ tư, bất bình đẳng trong thu nhập sẽ gây đến sự thiếu đầu tư cơ sở y tế và hạ tầng công. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thông qua cơ chế căng thẳng và giảm nguồn lực xã hội và thể chất.

XEM THÊM: Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ THÀNH CÔNG hơn sau khi lên chức Bố!

Có con là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Với một người đàn ông, việc làm bố có thể mang đến những thay đổi như thế nào trong cuộc sống của họ?

Làm cha mẹ: Khó khăn vô vàn

Những thay đổi trong các mối quan hệ xã hội khi có con

Tạp chí Child khảo sát 1.000 bậc làm cha làm mẹ, gần một nửa trong số đó cho biết rằng họ có ít bạn hơn sau khi con họ chào đời. Và trong khi 67% nam giới cảm thấy hài lòng với những mối quan hệ bạn bè của mình trước khi có con thì chỉ có 57% nam giới nói như vậy sau khi lên chức bố.

Một yếu tố tạo nên sự khác biệt đáng kể này là thời gian. Trước khi có con, đàn ông thường dành 16 giờ mỗi tuần cho bạn bè. Và sau đó, con số giảm xuống chỉ còn 6 giờ khi họ đón đứa con đầu lòng.

Mối quan hệ hôn nhân thường gặp nhiều vấn đề hơn sau khi sinh con

Nguyên nhân nảy sinh vấn đề trong hôn nhân bắt nguồn từ những xung đột trong việc tổ chức lại vai trò của mỗi người trong mối quan hệ hôn nhân và hạn chế thời gian và sự tự do của hai người.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT