Family & Life

SỨC KHỎE

Lời nhắn từ cô gái 24 tuổi bị un g th ư gan vì những THÓI QUEN khiến nhiều bạn trẻ giật mình

Bài viết của cô gái bất ngờ phát hiện căn bệnh un g t hư gan ở tuổi 24 này, sẽ khiến nhiều người đang xem thường sức khỏe của bản thân bằng những thói quen xấu, chợt bừng tỉnh giữa cơn mộng mị đã kéo dài quá lâu.

Những năm gần đây, câu chuyện về nhiều người trẻ ra đi mãi mãi ở tuổi thanh xuân vì căn bệh này, khiến ai nấy đều không khỏi xót xa cho số mệnh ngắn ngủi. Điều đáng nói, dù sợ hãi khi nghe đến căn bệnh quái ác này, nhưng không phải ai cũng hiểu được rằng đã đến lúc bản thân phải thay đổi để cứu lấy chính mình.

Và nếu bạn vẫn đang rất hồn nhiên với cuộc sống ngỡ rằng bình yên của mình, thì hãy đọc bài viết của Bảo Yến – cô gái 24 tuổi vừa phát hiện mình bị giai đoạn 3 cách đây 10 ngày, để hiểu những điều cần hiểu, biết điều phải biết trước khi quá muộn. Đặc biệt là những người trẻ đang “thả ga” với lối sống kém khoa học, lành mạnh, nhất định đừng bỏ qua!

Bài viết nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ.

Nguyên văn bài viết như sau:

“Mình 24 tuổi, là con một của bố mẹ. Lấy chồng được 1 năm – rất yêu nhau vô cùng hạnh phúc với tình yêu và sự nghiệp chung tay lập được.

Cách đây 10 ngày, mình phát hiện bị U ng th ư gan – Giai đoạn 3. Trong gan có nhiều khối u lớn nhỏ. Cái to nhất thì như quả trứng gà.

Gia đình thì không muốn nhiều người biết chuyện, nhưng mình thì muốn thật nhiều người biết câu chuyện của mình như một lời cảnh tỉnh/ thức tỉnh mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong cách sống. Các bạn không cần like và comment gì đâu mà hãy share nhé để nhiều người thay đổi.

1. Vì sao đùng một cái mà đã Giai đoạn 3?

Ngày trước mình hay đi khám tổng quát lắm. Cứ tầm 8 tháng thì lại đi một lần. Nhưng bẵng đi 2 năm, vì bận bịu công việc thành lập và phát triển sự nghiệp, bận nọ bận kia tỉ tỉ thứ mà mình không đi khám. Giờ sự nghiệp ổn ổn, mình rảnh hơn đi khám thì phát hiện ra nhưng đã khá nặng rồi.

Mà bệnh này không hề có triệu chứng gì cả. Không đau, không mệt, không chán ăn, không có bất kỳ dấu hiệu gì hết nên mình chẳng biết gì là có bệnh. Các bác sỹ nói, khi có triệu chứng thì đã là giai đoạn cuối rồi.

Thế nên, dù khỏe mạnh bình thường, dù bận đến mấy thì các bạn cũng phải đi khám tổng quát thường xuyên. Chỉ mất một ngày thôi và chi phí khoảng 1-5 triệu tuỳ vào bệnh viện và các gói. Như vậy, mỗi năm mình chỉ cần bỏ ra 2 ngày và 2-10 triệu để kiểm soát toàn bộ các bệnh nặng khó chữa.

2. Tại sao lại là un g th ư gan?

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có một số nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện được:

Giờ đi ngủ:

Giờ làm việc thải độc của gan là từ 11h-1h sáng lúc ấy cơ thể cần ngủ sâu. Tức là chúng ta cần phải ngủ từ khoảng 10h nhưng trong số chúng ta thì được bao nhiêu người đi ngủ lúc 10h nhỉ. Nếu làm vậy, chúng ta thật giống người già. Nếu làm vậy, chúng ta bỏ mất hết các cuộc vui. Nếu làm vậy, chúng ta không giải quyết hết công việc. Và đến một ngày chúng ta nhận ra là gan đã bị tổn thương quá nặng nề.

Mình là như vậy mà, đa số là đi ngủ lúc hơn 12h, có khi là 1-2h sáng. Cách đây khoảng 3-4 tháng thì mình có thay đổi, đi ngủ lúc 11h nhưng có vẻ là đã quá muộn vì đã phát triển từ hơn 1 năm trước rồi.

Ăn uống khoa học:

Đồ cay nóng rất ngon, thịt lợn thịt bò (thịt đỏ) nướng kèm sốt, các món chiên xào rán thì quá là hấp dẫn, nước ngọt, bia vào mùa hè quá tuyệt, và tỉ tỉ loại đồ ăn tổng hợp nhiều chất bảo quản khác nữa đều được chế biến thành các món ngon không cưỡng lại được. Nhưng tất cả những cái đó đều làm cho gan mệt mỏi và kiệt sức.

Mình đã từng ăn quán rất nhiều vì công việc cho phép mình nấu ăn. Ra ngoài thì cũng ăn quá nhiều thịt đỏ, lại còn cứ chiên xào rán nhiều sauce mà chén. Ăn sướng miệng lắm cơ.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT