Family & Life

SỨC KHỎE

Liệt nửa người vì vừa nằm vừa dùng điện thoại vào ban đêm

“Ban ngày làm việc mệt mỏi nên ban đêm tôi thường vừa nằm vừa chơi game trên điện thoại 2-3 tiếng trước khi đi ngủ. Nào ngờ đâu, thói quen nhỏ này lại gây ra hậu quả nghiêm trọng tới như vậy”, ông Vương nói.

Bệnh viện Nhân dân số 2 ở Thành Đô  vừa tiếp nhận một trường hợp liệt nửa người do chơi game bằng điện thoại. Bệnh nhân tên là Vương Bằng (40 tuổi) và có một cửa hàng bán phở ở Thành Đô.

Sáng 25/11, do cảm thấy đau mỏi và cứng cổ, ông Vương tới bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, tới chiều bệnh tình của ông đã chuyển biến nghiêm trọng hơn. Cổ và người ông không thể cử động, tức ông bị liệt nửa người.

Sau khi chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện ông Vương bị thoái hóa cột sống cổ, từ đó dẫn đến hội chứng chèn ép tủy sống cấp tính, gây liệt nửa người. Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến ông Vương mắc phải chứng bệnh này là do hằng ngày, trong quá trình nấu ăn ông phải cúi đầu nhiều. Hơn nữa, ông còn thường xuyên nằm chơi điện thoại vào ban đêm nên mới dẫn đến hậu quả đáng tiếc này.

Bác sĩ yêu cầu ông Vương phẫu thuật đốt sống cổ. Hiện tại, các triệu chứng ban đầu đã thuyên giảm nhưng ông vẫn phải nằm trên giường bệnh và không thể cử động được.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương nói: “Ban ngày làm việc mệt mỏi nên ban đêm tôi thường vừa nằm vừa chơi game trên điện thoại 2-3 tiếng trước khi đi ngủ. Nào ngờ đâu, thói quen nhỏ này lại gây ra hậu quả nghiêm trọng tới như vậy“.

Vài ngày tới, ông Vương sẽ tiến hành cuộc phẫu thuật lần hai.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Dân số 2, những người ít vận động, cúi đầu nhiều hay nằm trên giường để dùng điện thoại trong thời gian dài thường dễ khiến các cơ ở cổ bị đau mỏi, lâu dần gây ra thoái hóa cột sống cổ. Vì vậy, khi làm việc, bạn cần phải bớt chút thời gian để thư giãn cổ. Nếu nằm trên giường sử dụng điện thoại, hãy giữ cho cổ và cột sống thẳng khi nhìn vào điện thoại.

Khi chúng ta dùng điện thoại di động trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, và rút cuộc có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

Ánh sáng xanh của điện thoại khiến não ngừng sản xuất melatonin, 1 hormone giúp cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ.

Do đó, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn thấy khó ngủ hơn và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy nhược và béo phì.

Dưới đây là những tác hại khi sử dụng điện thoại ban đêm.

Hại mắt

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt, như thoái hóa điểm vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt bạn có khả năng bị mù. Việc tiếp xúc với điện thoại ban đêm cũng khiến bạn bị nhiễm độc võng mạc.

Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

Điều này có thể khiến bạn dễ rơi vào vòng vây của bệnh tật. Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, thiếu melatonin có thể dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt cao hơn.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ theo báo cáo của GigaOm rằng nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Năm 2012, Đại học Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu với 10 người tham gia. Họ có lịch trình làm việc ban đêm để biến đổi nhịp sinh học. Trong suốt thời gian đó, mức đường huyết trong máu của họ tăng lên, khiến họ rơi vào trạng thái tiền đái tháo đường và mức độ leptin cũng giảm. Leptin là chất khiến bạn cảm thấy no sau khi ăn.

Nếu không thể từ bỏ thói quen đã “ngấm vào máu” này thì các bạn có thể lập cho mình những quy tắc sau để phần nào hạn chế sự ảnh hưởng của điện thoại tới sức khỏe.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT