Family & Life

SỨC KHỎE

Ghiền và uống quá nhiều ‘bò húc’, cô gái 20 tuổi 5 lần đ ộƫ qu ỵ và đêm qua suýt ra đi mãi mãi

Các nhà khoa học nhận định sự kết hợp của caffeine, taurine, đường và các thành phần thảo dược khác trong nước tăng lực có thể làm hỏng lớp niêm mạc của động mạch và tĩnh mạch.

Mỗi 100ml nước tăng lực thường chứa 80mg caffeine, gần bằng ba lon Coca Cola hoặc một tách cà phê hòa tan, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) của Anh cho hay. Ngoài ra, hầu hết thức uống này đều chứa lượng đường cao và thường được đóng lon có dung tích 500ml.

Các thí nghiệm cho thấy, chỉ 90 phút sau khi uống nước tăng lực, mạch của người uống bị thu hẹp, làm tăng ng u y cơ đ,a u tjm và ĐQ. Cụ thể, trước khi uống, độ gjãn mạch của một người là 5,1% đường kính nhưng sau khi uống nước tăng lực khoảng 90 phút, độ giãn mạch chỉ còn 2,8% đường kính, tức giảm gần một nửa. Các nhà khoa học cảh b áo điều này cho thấy sự su y gj ảm cấp tíh trong chức năng mạch”.

Tất cả tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đều ở độ tuổi 20, đều là những người không h út th uố c và không có vấn đề sức khỏe trước đó.

“Những tác động sức khỏe được quan sát trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải thực hiện nhiều hơn để hạn chế việc tiêu thụ nước tăng lực ở trẻ em và những người trẻ” – Giáo sư David Hammond nói.

Nhóm nghiên cứu giải thích lượng đường trong m á ,u cao sau khi uống nước tăng lực có thể làm cho mạch co lại nhiều hơn bình thường, làm giảm lượng đến các cơ quan quan trọng. Ngoài ra, caffein cũng có thể làm hẹp mạch và giải phóng adrenalin, một loại hormon làm tăg h uy ết áp tạm thời.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy nước tăng lực có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho rằng loại thức uống này tăng bệh tim, cũng như các vấn đề về th ần kjh và dạ dày.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Đại học Waterloo ở Ontario, Canada do giáo sư David Hammond dẫn đầu, đã phát hiện ra nước tăng lực gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu về tjm và c o g jậ t ở một nửa số trẻ em.

Những nghiên cứu về tác hại của nước tăng lực đang dẫn đến các cuộc kêu gọi cấm bán nước tăng lực cho thanh thiếu niên và trẻ em ở nhiều nước.

Các nhà vận động ở Anh đang kêu gọi chính phủ c ấ m bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi. Nhiều siêu thị và cửa hàng bắt đầu ngừng bán dù chưa có lệnh.

Tháng 1/2018, hệ thống siêu thị Waitrose ở Anh đã cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 16 tuổi sau khi nhiều giáo viên nói rằng trẻ bị mất tập trung sau khi uống nước tăng lực. Sau đó nhiều hệ thống khác như Asda, Aldi , Tesco , Morrisons, Co-Op và WH Smith cũng không bán đồ uống này.

Những phát hiện mới về tá c hạj của nước tăng lực sẽ được trình bày tại hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ từ ngày 10 đến ngày 12/11/2018.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT