Family & Life

SỨC KHỎE

Dị ứng thuốc nhuộm tóc, cô gái trẻ cảm thấy như sắp c.h.ế.t vì đầu sưng to gấp đôi

Sau khi mua thuốc nhuộm tóc từ siêu thị, cô gái 19 tuổi người Pháp đã phải vật lộn hàng giờ vì bị khó thở và đầu thì càng lúc càng phình to ra.

Estelle, 19 tuổi, một sinh viên đến từ Paris gần đây đã chia sẻ lên MXH những hình ảnh đáng sợ vì bị dị ứng với thuốc tự nhuộm tóc tại nhà, do bên trong chứa PPD (Paraphenylenediamin), chất hoá học thường được tìm thấy trong sản phẩm làm đẹp này.

Sau khi mua thuốc nhuộm tại một siêu thị ở khu vực Val-de-Marne hồi đầu tháng 11, cô gái trẻ đã tự nhuộm tóc cho mình theo hướng dẫn sử dụng được in trên hộp. Tuy nhiên, Estelle thừa nhận thay vì chờ 48 tiếng đồng hồ để thử nghiệm tác dụng phụ do thuốc nhuộm gây ra, cô lại nhanh chóng nhuộm tóc chỉ sau 30 phút vì quá nóng lòng có một màu tóc mới.

Gần như ngay lập tức, Estelle nhận thấy sự kích thích trên da đầu và nhiều chỗ trên mặt bị sưng sau khi bôi thuốc nhuộm. Đến sáng hôm sau, tình trạng của cô càng lúc càng tệ hơn với vòng đầu to đến 63cm. Không chỉ vậy, Estelle nói rằng lúc đó mình rất khó thở vì có cái đầu trông hệt như chiếc bóng đèn.

Chỉ vì không tuân thủ theo hướng dẫn thử nghiệm dị ứng của thuốc nhuộm tóc, Estelle phải chống chọi với cơn co thắt phế quản và cái đầu sưng to gần gấp đôi bình thường

Cho đến khi lưỡi tiếp tục bị sưng lên, Estelle đã được đưa đến bệnh viện điều trị. May mắn là hiện tại cô gái trẻ đã hồi phục hoàn toàn, mặc dù vẫn còn vài vết sưng nhỏ. Nữ sinh 19 tuổi cũng thừa nhận rằng, cô đã phạm sai lầm lớn khi không kiên nhẫn chờ thử nghiệm dị ứng xong. Đồng thời, Estelle muốn cảnh báo những người khác đừng xem thường sự nguy hiểm của PPD. “Tôi gần như đã chết đi, vì vậy tôi không muốn nó xảy ra với những người khác”, cô nói.

Estelle vẫn chưa thể quên được khoảnh khắc dị ứng đầy ám ảnh của mình

Trong các sản phẩm nhuộm tóc chứa nhiều rất loại hóa chất, nhưng PPD là nguyên nhân chính gây ra dị ứng cho người dùng. Luôn có giới hạn nghiêm ngặt về nồng độ PPD phải ở mức tối đa là 2% trong bất kỳ sản phẩm nào được dùng cho tóc. Nhà sản xuất cũng phải có các cảnh báo rõ ràng và hướng dẫn sử dụng in trên tất cả các bao bì. Theo thông tin được biết, PPD thường được sử dụng trái phép trong hình xăm henna đen tại một số điểm du lịch nổi tiếng.

(Theo Dailymail)

XEM THÊM: Chị em lưu ý: Nhuộm tóc dễ mắc bệnh u ng th ư vú

 

(VTC News) – Nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh un g th ư vú cao.

Theo các nhà nghiên cứu, những hóa chất độc hại từ thuốc nhuộm tóc có hại không nhỏ tới sức khỏe của con người.

Paraphenylenediamin là loại hóa chất thường được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc. Nếu dính vào da mặt, da đầu trong khi nhuộm tóc, thuốc nhuộm có thể gây ung th ư (UT) da và vú.

Nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh UT vú cao. (Ảnh Internet)

Tại Mỹ, các chuyên gia y tế chứng minh rằng, Paraphenylenediamin là chất gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, tổn hại tới sức khỏe thậm chí gây t ử vo ng nếu nhiễm độc nặng.

Nhà nghiên cứu Sanna Heikkinen thuộc Đại học Helsinki, Phần Lan cho biết: “Phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có tỷ lệ mắc UT vú khoảng 25%”. Theo bà Heikkinen, người uống nhiều bia rượu, sau sinh hoặc lười vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Paraphenylenediamin là chất có trong thuốc nhuộm, gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, tổn hại tới sức khỏe thậm chí gây t.ử v ong nếu nhiễm độc nặng. (Ảnh Internet)

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm nhuộm tóc có thành phần tự nhiên để thay thế những hóa chất độc hại, giảm thiểu những tác hại khó lường tới sức khỏe con người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người nhuộm tóc thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh UT khác. Nếu một phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc trong thời gian trước hoặc trong khi mang thai thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần bình thường.

THANH HƯỜNG (NGUỒN: MIRROR)

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT