Family & Life

SỨC KHỎE

Cảnh báo: Một điếu thuốc lá bạn hút chứa chất tẩy rửa sàn, thuốc trừ sâu và 70 chất gây ung thư

Theo thống kê thì tác hại của việc hút thuốc còn gây ra nhiều cái chết hơn HIV, ma túy hay các vụ án mạ ng,…

Theo một nghiên cứu mới đây thì khói thu ốc lá có chứa 7000 các chất độc hóa học và trong đó có hàng trăm chất cực độc, và ít nhất 70 chất có khả năng gây ra ung thư.

Đó là axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Thống kê tại Mỹ và Anh cho thấy hú t thu ốc gây ra nhiều cái ch ết hơn cả virus HIV, ma túy, nghiện rượu, TNGT và các vụ án mạng cộng lại. Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hàng ngày, con số đáng báo động này đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Ở nước ta, mỗi giờ có 5 ca t ử vo ng và mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới tác hại của thuố c lá, gấp 4 lần số người chế t vì TNGT hàng năm.

Phát hiện trong thuốc lá lậu JET và HERO có chất diệt chuột gây yếu sinh lý và VÔ SINH

Trong các gói thu ốc l á lậu nhãn hiệu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tại hội nghi sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 30CT-TTg về tình hình buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuố c l á lậu, ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội T huốc lá Việt Nam, công bố hiện nay trong các gói thuố c lá (TL) lậu Jet, Hero chứa một lượng lớn Courmarin (chất diệt chuột) gây yếu sinh lý, vô sinh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 

Trước đó, thông tin này cũng đã từng được công bố. Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuố c diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu nhập lậu Jet và Hero. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật t huốc l á “tình cờ phát hiện” trong quá trình kiểm nghiệm, theo viện trưởng Nguyễn Đình Trường cho biết trong hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của TL lậu đối với sức khỏe nam giới” ngày 2/6 tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, trong TL lậu Jet và Hero qua phân tích “có chứa hàm lượng Coumarin rất cao”, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin. Tuy nhiên ông Trường cho biết vì “gấp chưa định lượng được hàm lượng là bao nhiêu”. Cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói. Cụ thể, cũng theo ông Trường, trong hàng lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg).

 

Theo ông Vũ Văn Cường, hiện các đối tượng vận chuyển TL lậu rất manh động, liều lĩnh, bày trò hô hào tập trung đông người nhằm tẩu tán tang vật. Thậm chí chống trả lại cơ quan chức năng khi bị bắt hay truy bắt.

Theo thống kê, trong vòng 1 năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10.000 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép TL nhập lậu. Đã có trên 60.000 đối tượng vi phạm, số lượng lậu tịch thu lên đến 10,3 triệu bao. Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 179 vụ, 263 bị can và xử phạt với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Các địa phương là điểm nóng buôn lậu mặt hàng này gồm: Long An, TP HCM, Tây Ninh, An Giang…

Tại hội nghị, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết hiện nay TL lậu được bày bán công khai ở các nhà hàng, quán nhậu, tạp hóa,….khó kiểm soát. Nguyên nhân là giá cả chênh lệch của th u ốc trong và ngoài nước từ 2-3 lần, lực lượng phòng chống buôn lậu mỏng, yếu.

Theo nld.com

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT