Family & Life

SỨC KHỎE

Cảnh báo: CẠO GIÓ chữa bệnh có thể dẫn đến t ử v o n g, mọi người nên cân nhắc

Cạo gió là một hình thức chữa bệnh được nhiều người tin dùng vì rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp chỉ vì cạo gió sai cách, bệnh nhân đã trả giá đắt bằng cả mạng sống của chính mình.

Cạo gió, đánh cảm là một hình thức chữa bệnh, thường là chữa cảm được dùng phổ biến trong dân gian. Cách chữa bệnh “tức thì” này được tin dùng vì rất hiệu nghiệm, cách làm đơn giản, thuận tiện mọi lúc mọi nơi và không tốn bất kỳ chi phí nào.

Người chồng t ử vo ng sau khi vợ cạo gió (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp chữa bệnh dân gian vẫn chưa được giới y học hiện đại công nhận. Hơn hết, không phải lúc nào phương pháp chữa bệnh này cũng là an toàn, đặc biệt là những ai lạm dụng phương pháp trị bệnh này, cứ thấy trong người khó chịu thì không cần biết là bệnh gì mà cứ “đánh gió trước rồi tính” thì rất nguy hiểm.

Chồng ch êt oan vì vợ cạo gió chữa bệnh, cảnh báo mọi người thận trọng khi dùng phương pháp này!
Một cô giáo 35 tuổi sống ở vùng quê đã cạo gió cho chồng khi anh than mệt mỏi trong người. Tuy nhiên, sau khi cạo được 2-3 đường thì người chồng đột ngột ng ất đi và hô n m ê sâu. Dù được đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu, nhưng người chồng đã khôg qua khỏi do tăng huyết áp.

Theo Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội, Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, cạo gió vốn là một biện pháp được sử dụng rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, cạo gió nếu không đúng cách và sai trường hợp sẽ gây nguy h ại khôn lường. Trong khi đó, nhiều người có thói quen cạo gió mỗi khi thấy đau mỏi hoặc khó chịu trong người. Ng uy hi ểm nhất là cạo gió khi đang bị cảm phong nhiệt.

Khi bị phong nhiệt, trong người bệnh nhân rất nóng, nếu cạo gió lúc này sẽ làm tăng sức nóng của cơ thể khiến huyết áp tăng cao dễ dẫn đến xuất huyết não hoặc các biến chứng khác như méo mồm, liệt nửa người, đ ột q uỵ thậm chí t ử vog.

Nhiều người hay có quan niệm sau khi cạo gió các vết cạo càng đỏ chứng tỏ gió độc trong người càng nhiều, và sau khi cạo gió độc ấy đã được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm và cực kỳ nguy hiểm. Theo quan điểm y học hiện đại, khi cạo gió sẽ làm người bệnh mất cảm giác bệnh tật như lạnh, đau nhức vì sức nóng của dầu. Bên cạnh đó, tác động của lực cạo, dụng cụ cạo gió gây nên tình trạng xuất huyết dưới da hay còn gọi là bầm khiến vùng da bị tổn thương dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với các căn bệnh nặng, cấp tính, cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được bác sĩ cấp cứu kịp thời thì việc cạo gió chẳng những không giúp ích được cho người bệnh mà còn làm mất đi “thời gian vàng” cứu sống bệnh nhân, lại khiến bác sĩ khó chuẩn đoán được bệnh.

Những đối tượng tuyệt đối không nên cạo gió Trẻ em

Da của trẻ em còn rất non và mỏng nên rất dễ bị tổn thương, khí huyết của bé cũng rất yếu nên sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió. Ngoài ra, cạo gió còn gây đau đớn và có thể nguy hiểm đến tí nh m ạng nếu bé bị rối loạn đông máu hoặc bị sốt xuấ t huy ết.

Người bị sốt không rõ nguyên nhân

Bởi vì việc này có thể làm tình trạng xuất huyết trở nên trầm trọng hơn, đồng thời khiến bác sĩ không thể xác định được vùng nào xuất huyết do bệnh, vùng nào xuất huyết do cạo gió để điều trị.

Bị cảm không nên cạo gió (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai

Tuyệt đối không cạo gió cho phụ nữ mang thai, vì những động tác này gây kích ứng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Người bị bệnh tim

Những người đang bị bệnh tim cũng tuyệt đối không được cạo gió. Bởi vì theo các bác sĩ đông y, những động tác mạnh khi cạo gió có thể gây kích ứng dễ dàng làm bùng phát trở lại các cơn đau tim.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT