Family & Life

SỨC KHỎE

4 cách cắt cơn đau hiệu quả khi mọc răng khôn tại nhà mà không cần phải nhổ

Nhiều người ám ảnh với những cơn đau đớn vì mọc răng khôn, tuy nhiên, nếu biết một số cách giảm đau dưới đây, bạn sẽ vượt qua “thời kỳ mọc răng” rất nhẹ nhàng.

Răng khôn thường khiến chúng ta bị đau đớn âm ỉ và khó chịu vô cùng. Vì mọc trễ (từ 17-25 tuổi), lúc này xương hàm của chúng ta đã cứng, còn niêm mạc, mô thì phủ dày bên trên dẫn đến việc răng khôn thiếu không gian để phát triển. Cũng do đó, những chiếc răng này thường mọc ngầm, bị lệch lạc vì thiếu chỗ, đôi khi còn đâm cả vào chiếc răng bên cạnh gây ra các cơn đau như trời giáng.

Răng khôn (Ảnh minh họa)

Tên là “khôn” nhưng thật sự chúng mọc không khôn tí nào, không chỉ “xé da xé thịt” để trồi lên mà tệ hơn, chúng có thể khiến những người “hàng xóm” gặp phiền toái như lung lay, đau buốt và viêm nhiễm.

Tuy nhiên, nếu không có gì quá nghiêm trọng như mọc lệch, mọc ngầm…cần đến sự trợ giúp của bác sĩ, chúng ta vẫn có thể giảm bớt các cơn đau bằng nhiều cách đơn giản tại nhà.

Cách giảm đau an toàn và đơn giản tại nhà khi mọc răng khôn

Súc miệng với nước muối ấm

Răng khôn đôi khi có thể làm tổn thương răng khác hoặc tạo ra u nang khi chúng bắt đầu nhú ra khỏi nướu răng. Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng như sát khuẩn bằng nước muối là cách giảm đau răng nhanh nhất và an toàn nhất. Cách làm này cũng được chứng minh có tác dụng giúp nướu răng của bạn khỏe mạnh hơn vì tiêu diệt được các vi khuẩn có hại. bên cạnh đó, việc súc miệng với nước muối ấm còn giúp giảm tình trạng ê buốt răng trong thời gian mọc răng khôn.

Cách làm: Sử dụng nước muối ấm để súc miệng hoặc ngậm nước muối loãng 5 phút một lần vào sáng sớm hoặc trước khi ngủ.

Đá lạnh

Để giảm đau, các chuyên gia y tế đã chỉ dẫn dùng túi đá lạnh áp trên má nơi răng khôn mọc, khoảng 15 phút để giảm đau. Cách này còn có có tác dụng giảm đau đối với những ai vừa nhổ răng khôn nữa đấy nhé. Lưu ý, để tránh bị bỏng lạnh khi chườm đá, hãy lấy túi đá ra khỏi má vài phút nếu cảm thấy quá lạnh.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ có tác dụng giảm đau, chống viêm cực kỳ tốt, vì thế nhiều người đã dùng thứ này để giúp giảm đau răng rất hữu hiệu. Người dùng có thể đắp nghệ trực tiếp lên vùng nướu bị viêm vì loại dược liệu này rất lành tính. Ngoài ra, súc miệng bằng nước đã được đun sôi với 5g tinh bột nghệ và 2g đinh hương để nguội cũng là một cách giảm đau khi mọc răng khôn hiệu quả.

Túi trà

Đặt túi trà ấm lên răng đau để giảm sưng, giảm đau. Axit tannic có trong trà còn có tác dụng chống viêm.

Dùng túi trà giảm đau khi mọc răng khôn (Ảnh minh họa)

Răng khôn khi nào nên nhổ?

Nhổ răng khôn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như trường hợp của người phụ nữ ở Hải Phòng tử vong vì sốc phản vệ lúc gây tê. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ thì người bệnh cũng nên tuân theo, đó là các trường hợp như:

Đau đớn quá mức chịu đựng, gây nhiễm trùng lợi, ảnh hưởng đến hàm và răng lân cận.

Ở giữa răng khôn và răng hàm bên cạnh có kẽ hở dễ gây dắt thức ăn, thường gây nên biến chứng sâu răng do đó cũng nên nhổ.

Răng khôn mọc đúng vị trí mà không ảnh hưởng gì đến răng lân cận nhưng lại không có răng đối xứng ăn khớp gây khó khăn cho việc nhai. Có thể dẫn đến biến chứng lở loét lợi cũng sẽ được chỉ định nhổ.

Răng khôn biến dạng, quá nhỏ dễ gây nhồi nhét thức ăn với răng lân cận, để phòng biến chứng sâu răng bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho bạn nhổ răng khôn trong trường hợp này.

Răng khôn bị sâu.

Răng khôn mọc lệch gây đau đớn và ảnh hưởng đến răng lân cận. Có thể gây biến chứng thủng má và ảnh hưởng đến hàm.

Thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng khôn thường từ 18-25 tuổi. Khi đó răng khôn mới chớm mọc, chưa thực sự vững chắc. Nếu ở độ tuổi lớn hơn khi đó răng mọc vững chắc, nhổ sẽ gây khó khăn, mất máu nhiều, nguy hiểm đến tính mạng.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT