Family & Life

Quan niệm cuộc sống

Nửa đêm, bạn nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều!

Bạn giống như một cái bình cứu hỏa vậy, người khác gặp khó khăn sẽ đến tìm bạn. Bởi vì bạn quá dễ tính, cứ nhờ là bạn sẽ giúp. Nhớ, đừng sợ từ chối người khác vì dù sao thì họ cũng là người đã làm khó bạn trước.

01

Tốt bụng một cách mù quáng chưa chắc đã đem lại cho bạn niềm vui.

Khoảng thời gian tôi làm vẫn còn trong ngành giáo dục, một buổi đêm muộn, một người bạn học đã rất lâu không liên lạc nhắn tin cho tôi nói rằng chỗ làm của cậu ấy có tổ chức một cuộc thi thuyết trình nhờ tôi viết hộ cậu ấy một bản thảo.

Trong lòng tôi thì muốn từ chối nhưng cậu ấy lại nói rất chân thành, nên tôi chỉ còn biết đồng ý.

Vậy là tôi dành ra thời gian rảnh rỗi của mình, thậm chí tranh thủ cả giờ nghỉ ngơi để giúp cậu ấy tìm tư liệu, buổi tối dạy học về là ngồi vào máy tính để viết bài, mỗi một câu chữ đều cân nhắc rất cẩn thận. Tôi mất 3 buổi tối để hoàn thành.

Lúc tôi gửi bài cho cậu ấy, sau khi cảm ơn tôi, cậu ấy nói: ”Ngày kia phải thuyết trình rồi, tớ tưởng cậu quên rồi cơ”.

Lời nói cảm giác như có gì đó trách cứ tôi là sao lại muộn vậy mới gửi, lúc đó tôi cũng không nghĩ gì nhiều.

Sau đó đọc được trên Facebook, thấy cậu ấy nói hôm đó làm không tốt, chỉ được giải ba.

Tôi cứ nghĩ chuyện này kết thúc rồi, không ngờ không lâu sau lại nghe thấy những lời không hay.

Cậu ấy nói tôi không muốn giúp thì cứ nói thẳng, đằng này để những 3 ngày mới gửi cho cậu ấy bản thảo, hại cậu ấy không đủ thời gian “ngấm” hết nội dung.

Nghe đến đây tôi thực sự muốn bốc hỏa lên. Giận bản thân mình khi đó đồng ý giúp cậu ta, biết vậy lúc đó tôi đã thẳng thừng từ chối rồi.

Dốc hết sức đi giúp đỡ, cuối cùng nhận lại sự trách móc, người như vậy nên tránh càng xa càng tốt.

Trong cuộc sống không thiếu người như vậy, thích phiền đến người khác, luôn đặt lợi ích và cảm nhận của mình lên trên hết, không nghĩ xem liệu mình nhờ như vậy có phiền người khác lắm không. Đối với họ, ngay từ lúc đầu, hãy dũng cảm nói “Không!”

02

Từ chối người khác khó như vậy ư? Đối với một vài người, quả thực rất khó!

Họ sợ lúc từ chối đối phương sẽ thất vọng. Thậm chí ngay cả khi đối phương thực sự cũng không nghĩ gì nhiều nhưng bản thân vẫn sẽ cảm thấy có chút áy náy, suy nghĩ liệu họ có trách mình, có giận mình. Vì vậy, dù không can tâm tình nguyện cho lắm thì họ vẫn sẽ đồng ý giúp đỡ đối phương.

Ở một mức độ nào đó, người không biết từ chối người khác là người luôn muốn lấy lòng người khác, luôn theo đuổi sự công nhận của người khác, khi người khác nói ra câu “bạn có thể giúp tôi….”, thì họ đã đồng ý từ trong tiềm thức rồi.

Vậy thì, khi người khác muốn nhờ vả bạn, nhưng bạn không muốn giúp thì phải làm sao để có thể khéo léo từ chối đây?

Đầu tiên, đừng sợ phải nói từ chối

Tam Mao từng nói, đừng sợ từ chối người khác nếu bạn có lí do chính đáng. Khi một người muốn nhờ vả, thì trong lòng họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý phải tiếp nhận hai trường hợp rồi. Vì vậy, dù bạn có đồng ý hay không thì đó đều đã nằm trong dự liệu của họ rồi.

Giúp đỡ người khác không phải nghĩa vụ của bạn, cũng không phải ai cũng chỉ vì bị từ chối mà sẽ thù hằn bạn cả, nếu có thật thì là do họ nhỏ nhen chứ không phải vấn đề của bạn.

Vì vậy, khi từ chối người khác, đừng có quá đặt nặng áp lực trách nhiệm cho mình, người khác có khi chẳng nghĩ nhiều vậy đâu.

Thứ hai, đưa một gợi ý khác

Nếu như bạn quả thực cảm thấy từ chối thẳng thừng sẽ khiến họ buồn, làm rạn nứt tình cảm hai bên vậy thì bạn có thể đưa ra một gợi ý khác cho họ. Vừa nhắc khéo là bản thân không giúp được vừa cho đối phương thấy bạn cũng có thành ý giúp họ giải quyết vấn đề.

Một bạn đọc chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT