Family & Life

LÀM MẸ

Nhật ký đáng yêu của thai nhi trong bụng mẹ

Ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, là chừng ấy thời gian con biết mẹ ngày đêm tò mò thắc mắc không biết con đã lớn bằng chừng nào rồi. Cuộc sống thai nhi trong bụng mẹ như thế này!

Ngày thứ 6 của thai kỳ: Các phôi được cấy vào tử cung ở giai đoạn này, con đang được thành hình trong bụng mẹ rồi ạ. Chào ba chào mẹ ạ!
Tuần thứ 3 của thai kỳ: Nhịp tim của con bắt đầu hình thành ở mức ban sơ: đó là sự hình thành của dòng máu. Mặc dù cha mẹ sinh ra con nhưng không hẳn con sẽ cùng nhóm máu với cha mẹ. Thường thì cha mẹ cùng nhóm máu sẽ sinh con đồng nhóm máu, nhưng cha mẹ khác nhóm máu thì có thể con sẽ không cùng nhóm máu với cha/mẹ đâu ạ. Đây cũng là thời gian con hình thành cột sống và ống thần kinh trung ương. Các cơ quan khác như gan, thận và ruột cũng đang hình thành. Đó là lý do vì sao các bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung acid folic từ rất sớm để hỗ trợ phát triển hệ thần kinh cho con đấy!
Tuần thứ 4 của thai kỳ: Mẹ biết không, con đã lớn gấp 10.000 lần kích thước của trứng khi được thụ tinh. Nói thế thôi, chứ con vẫn bé như hạt đậu. Từ lúc này, con bắt đầu phát triển và dễ bị tổn thương bởi các tác động vào sự can thiệp nên mẹ chú ý bảo vệ con thật an toàn nhé!
Tuần thứ 5 của thai kỳ: Tay và chân con bắt đầu phát triển. Lúc này mẹ nên bổ sung canxi để cung cấp thêm cho con phát triển xương và cũng để mẹ đỡ bị nhức mỏi người.
Tuần thứ 6 của thai kỳ: Sóng não của con có thể được phát hiện. Môi, miệng và móng tay con cũng phát triển rồi. Lúc này con bắt đầu hình thành mũi, miệng và tai; nếu nhìn thấy con lúc này mẹ sẽ thấy con giống như… con nòng nọc với chiếc đầu to và thân hình cong, có đuôi… Mẹ đã có thể lắng nghe nhịp tim của con (khoảng 100 đến 160 lần một phút, gấp đôi nhịp tim của người lớn). Nhịp tim là cách con báo với mẹ rằng con đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Tuần thứ 7 của thai kỳ: Lúc này con đã rất hiếu động rồi, dù mẹ không cảm nhận được nhưng ở trong túi ối, con đang tích cực bơi lội và đá, búng. Mí mắt, ngón chân và mũi của con có thể được nhìn thấy chứ không phải những đốm sẫm như ở tuần thứ 6 nữa.

Tuần thứ 8 của thai kỳ: Mẹ biết không, lúc này con dài khoảng 1,5 cm rồi đấy, con đã có mí mắt, mũi và đôi tai đàng hoàng rồi nha. Các xương sụn của con bắt đầu được thay thế, con sẽ cứng cáp hơn và cao lớn hơn. Mẹ thấy không, đôi tay và bàn chân con cũng đang được hình thành, các ngón tay và chân phát triển dài và dễ thấy rõ hơn. Đặc biệt, con có thể nghe thấy những thanh âm ồn ào ngoài bụng mẹ rồi đấy, mẹ có thể cho con nghe nhạc rồi. À, mẹ đừng quên uống canxi hàng ngày để tay chân con cứng cáp, chân dài như siêu mẫu nha!

Tuần thứ 9-10 của thai kỳ: Mẹ ạ, con đang tích cực phát triển. Mặc dù mãi 6 tháng sau sinh con mới mọc răng nhưng từ tuần thứ 9-10 của thai kỳ là mầm răng con đã có rồi nhé, tức là hàm đã hình thành. Các móng tay và đốt ngón tay con cũng rõ ràng hơn. Con có thể quay đầu và con có thể cau mày rồi đấy!

nhat-ky-dang-yeu-cua-thai-nhi-trong-bung-me

Tuần thứ 10-11 của thai kỳ: Ồ, lúc này thì con có thể hít thở từ nước ối; con cũng biết đi tiểu rồi mẹ ạ. Ở tuần thứ 11, con đã có thể nắm bàn tay lại và như thể muốn cầm nắm thứ gì đó. Các bộ phận trên cơ thể con bắt đầu hoạt động đúng chức năng. Cấu trúc xương và hệ thần kinh của con cũng đã ổn định.

Tuần thứ 12-14 của thai kỳ: Con đã dài khoảng 5 cm rồi mẹ ạ, và con bắt đầu cử động nhiều hơn. Con đã biết mút tay rồi đấy, và nếu như mẹ làm con đau, con có thể cảm nhận được, con đã biết đau rồi mẹ ạ, nên mẹ đừng bao giờ có ý định bỏ con nha. Dây thần kinh, cột sống và đồi thị của con cũng được thành lập. Lúc này, con đã biết con là con trai hay con gái rồi, vì cơ quan sinh sản bắt đầu trở nên rõ hơn, nhưng mẹ thì chưa nhìn thấy được đâu!

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT