Family & Life

LÀM MẸ

Nếu bố mẹ biết 10 điều này, con LẦN ĐẦU đi học sẽ không bao giờ lóc khóc

Kayleigh cho rằng những đồ vật như vậy sẽ giúp trẻ thoải mái hơn ở lớp: “Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng con mình sẽ dính với đồ vật đó cả ngày. Nhưng cô giáo sẽ có cách và dần dần trẻ sẽ không cần đến nó nữa.”

8. Đừng đưa con đi nhà trẻ/mẫu giáo nếu con bị ốm

Dù bận công việc, bố mẹ cũng không nên đưa con đi học khi con ốm bởi khi ấy, con không những không thể tham gia được các hoạt động ở lớp mà còn có thể lây bệnh cho các bạn khác.

9. Đừng lo lắng nếu con kén ăn

Ăn cùng với các bạn sẽ khuyến khích trẻ ăn những thứ mà chúng không chịu ăn ở nhà (Ảnh minh họa).

Ở nhà con luôn khiến bạn lo lắng bởi kén ăn, vì thế cũng dễ hiểu khi bố mẹ sốt sắng lo rằng con sẽ không chịu ăn khi đi nhà trẻ/mẫu giáo. Nhưng trẻ thì bao giờ cũng có thể làm bố mẹ bất ngờ. Ở lớp, trẻ sẽ có thể ngoan ngoãn ngồi ăn rau trong khi ở nhà khóc thét kiên quyết từ chối vì nhìn bạn bè ăn sẽ khuyến khích trẻ làm theo. Vì thế, bố mẹ không cần phải quá lo lắng.

10. Đừng nóng vội khi đưa con về

Có thể bạn đang vội và muốn về nhà để chuẩn bị bữa tối hay làm việc khác hoặc đơn giản chỉ để nghỉ ngơi nhưng có thể cô giáo muốn thông báo cho bạn tình hình của con ở lớp và điều đó chắc chắn sẽ rất hữu ích. Hoặc khi con bạn muốn khoe một bức tranh con vẽ hoặc một hình đất nặn thì thay vì chỉ khen qua loa để về nhanh, hãy dành một chút thời gian ngắm nhìn và khen ngợi những nỗ lực của con. Kayleigh chia sẻ: “Đối với trẻ, bố mẹ là cả thế giới của chúng và có thể con đã nghĩ về bạn trong suốt quá trình vẽ ra bức tranh, chỉ chờ đến lúc để khoe với bạn. Nếu bạn không quan tâm con sẽ rất buồn và thất vọng, mất đi động lực để cố gắng.”

Đôi khi việc trẻ phản ứng dữ dội khi phải đến trường là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu.

Theo Washington Post, nhiều người, kể cả các bác sĩ, cho rằng thái độ lo lắng là một biểu hiện tâm lý bình thường, thậm chí còn tạo động lực tốt trong một vài trường hợp. Ví dụ, trẻ căng thẳng về bài kiểm tra sẽ chăm chỉ học bài hơn. Tuy nhiên, những nỗi lo lắng này rất khó kiểm soát và đổi hướng. Một bé lớp ba sợ bố mẹ mình gặp tai nạn sẽ liên tục bồn chồn và không tập trung học được. Đây cũng là một nỗi lo rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ cần hiểu rằng bên cạnh những lo lắng bình thường, trẻ cũng tồn tại vô vàn nỗi lo lắng nghiêm trọng, dai dẳng và mang dấu hiệu bệnh lý.

Bác sĩ tâm lý John Walkup thuộc Bệnh viện Lurie Children cho biết thành phố Chicago (Mỹ) có hơn 2 triệu trẻ em Mỹ bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu, 3,5% số này ở độ tuổi từ 6-11.

Ảnh minh hoạ

Qua khảo sát chuyên sâu hơn 10.000 thanh thiếu niên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ nhận thấy rối loạn lo âu là căn bệnh phổ biến nhất nhóm tuổi này, hơn xa các bệnh lý rối loạn về hành vi. Cứ bốn trẻ thì có một trẻ mắc rối loạn này.

 

Trên thực tế, rối loạn lo âu là căn bệnh tâm lý hiếm khi được công nhận và chẩn đoán chính xác, thường xuất hiện trong độ tuổi từ 6 đến 12. Do khởi phát sớm, các triệu chứng có thể bị coi nhẹ, thậm chí đánh đồng như một phần tính cách trẻ. Rối loạn lo âu gồm nhiều dạng khác nhau bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, các chứng sợ, rối loạn lo âu chia ly, ám ảnh sợ xã hội và rối loạn hoảng sợ.

Vậy làm thế nào cha mẹ có thể nhận ra sự khác nhau giữa lo lắng bình thường và rối loạn lo âu?

Để phân biệt giữa hai loại này, cha mẹ cần chú ý đến tần suất và cường độ lo âu của trẻ. Hãy tự hỏi liệu cơn lo âu ấy có can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của trẻ không? Nó có gây cản trở gì không? Cha mẹ có thể thích nghi với cơn lo âu của trẻ không?

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT