Family & Life

LÀM MẸ

Lẽ ra chân con đã thẳng thóm, chỉ tại mẹ DẠI DỘT làm những điều này mà hại con chân vòng kiềng lại thêm cong vẹo

Trong thời gian nằm ổ, em rất an tâm khi có bà ngoại ở bên chăm sóc hai mẹ con. Dù bà áp dụng đủ cách xông hơ khá cầu kỳ và có phần hơi cổ hủ nhưng điều đó không làm cho em cảm thấy khó chịu vì em biết có mẹ chăm đẻ cho là sướng nhất trên đời rồi, chẳng đòi hỏi gì hơn!

Trong thời gian nằm ổ, em rất an tâm khi có bà ngoại ở bên chăm sóc hai mẹ con. Dù bà áp dụng đủ cách xông hơ khá cầu kỳ và có phần hơi cổ hủ nhưng điều đó không làm cho em cảm thấy khó chịu vì em biết có mẹ chăm đẻ cho là sướng nhất trên đời rồi, chẳng đòi hỏi gì hơn!

Nhưng cũng có lẽ do em quá ỷ y vào mẹ nên mọi chuyện mới thành ra như bây giờ.

Số là mẹ em ngày nào cũng lụi cụi nhóm bếp, quạt than để mang vào phòng cho em nằm ép bụng, xông hơ. Sau khi em xông hơ xong, bà còn kéo lò ra ngoài, cho tay mình hơ qua than hồng và vuốt khắp mình con bé từ mũi, trán, tay, chân cho đến cả mắt. Mỗi lần vuốt đến chỗ nào bà lại đọc câu thần chú “Bà vuốt… con cho con sau này được…”. Ngày nào cũng nghe bà đọc nên dù không nhìn, em cũng biết bà đang vuốt bộ phận nào trên cơ thể bé.

Cách đây mấy tháng, nghe em than chân con bị cong vòng kiềng, mẹ càng tích cực xông hơ, nắn bóp để kéo chân con thẳng ra. Sau đâu 2-3 hôm, thấy không thay đổi gì, em lại than với mẹ. Bà cứ thế tăng cường các cữ nắn kéo cho con. Những lúc không xông hơ, bà tranh thủ sau cữ bú của cháu, nắn nắn, kéo kéo rất kiên nhẫn. Nhìn bà làm em cũng thấy sốt ruột, nghĩ bụng không khéo chân con chẳng thẳng ra được mà còn gãy luôn thì nguy. Nhưng nói ra thì lại ngại bà tự ái, giận dỗi thì khổ (các cụ càng già càng dễ dỗi lắm í!) nên thôi.

Kết quả là sau 2 tuần, chân con bầm tím, thoa dầu mãi cũng chẳng bớt. Con bé cũng ngày càng lười bú, suốt ngày cứ quấy khóc làm em như phát điên lên được. Thấy không ăn nhằm, chồng chở hai mẹ con đi Bệnh viện Nhi đồng 1. Đến nơi, bác sĩ khám xong, mắng thẳng luôn vào mặt:

-Thời buổi nào rồi mà còn nắn kéo bừa thế này! Để con viêm cơ, trật cả xương đến bầm tím thì mới đem tới đây ai mà chữa cho nổi!

– Bác ơi, bác cứu con em. Tại em sợ con gái bị chân vòng kiềng, lớn lên chẳng ma nào chịu rước nên mới vội. Bác chữa cho con với ạ! Em xin bác!

– Xin gì mà xin, giờ bế nó qua bên phòng vật lý trị liệu trước đi đã. Mỗi tuần ở đây tiếp nhận gần 10 ca tương tự, cũng cảnh báo các mẹ nhiều vậy mà vẫn có những ca lặp lại tương tự y như vợ chồng chị đây. Thật không thể hiểu nổi!!!

Vậy đấy, sau khi bác mắng cho, em mới thấy mình dại thật. Từ cái ngu lần này, em mới lò dò vào mạng đọc thêm thì được biết:

Bé sơ sinh nào cũng có thể bị chân vòng kiềng

Trên thực tế, trẻ sơ sinh bình thường khi chào đời thì hai chân bé đã bị cong do ảnh hưởng bởi tư thế bào thai. Các dị tật ở chân trẻ sơ sinh thường là: vẹo cong chân, chân vòng kiềng, chân quặt quẹo hoặc bẹt bàn chân… Trong số này, tật chân vòng kiềng có thể tự khỏi sau 3 tuổi, khi cơ thể bé tự điểu chỉnh trở lại.

Đây là trường hợp chân cong do sinh lý nên dù không cần trị, chân trẻ cũng tự động trở về hình dáng bình thường đến năm 3 tuổi. Tuy nhiên cũng cần theo dõi bé đến 5-6 tuổi để biết phải can thiệp đúng lúc.

Chân vòng kiềng sinh lý không cần điều trị cũng tự khỏi

Việc nắn bóp chân cho bé chỉ là giải pháp tạm thời, không có tác dụng cải tạo cấu trúc xương. Nếu càng cố sẽ chỉ khiến con bị viêm cơ, bầm tím, thậm chí còn làm bé bị trật xương nếu nắn kéo mạnh tay và không đúng cách. Nếu không phát hiện kịp thời hậu quả của việc nắn kéo, chân bé thậm chí còn bị tật về sau luôn í!

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT