Family & Life

GIẢI TRÍ

Kể từ 15/11/2018, không được dùng th uốc lá trong phim nữa, các cảnh hút thu ốc sẽ trông sẽ như thế này này

Từ ngày 15/11, thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch bắt đầu có hiệu lực, cấm sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng th uốc lá trong điện ảnh và sân khấu với một số trường hợp. Khán giả có lẽ nên quen dần với Thông tư mới này để tránh bỡ ngỡ khi xem phim nhé.

Những ngày vừa qua, một trong những thông tin gây xôn xao mạng xã hội nhận được nhiều sự chú ý, nhất là từ những người yêu thích môn nghệ thuật thứ 7, đó chính là thông tin về thông tư 25 của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch.

Cụ thể là từ ngày 15/11, thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch bắt đầu có hiệu lực, qua đó cấm sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thu ốc lá trong điện ảnh và sân khấu với một số trường hợp. Nếu bạn muốn biết các trường hợp nào rơi vào luật cấm này thì có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

Dù đã được thông báo một thời gian, tuy nhiên phải đến ngày 15/11/2018 tới đây, thông tư 25 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về việc cấm sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá (TL) mới có hiệu lực. Thông tư yêu cầu không sử dụng TL trong điện ảnh, sân khấu trong các trường hợp sau:

– Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và Điều 13 Luật phòng chống, tác hại của TL, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

– Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh TL.

– Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

 

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thông tư quy định việc sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng TL chỉ nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, cụ thể:

– Nhằm khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật.

– Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định.

– Phê phán, lên án hành vi sử dụng TL.

 

– Trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định.

Khi sử dụng thu ốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi thật trên sân khấu.

Nếu phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng TL theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải đảm bảo một trong các yêu cầu sau:

– Được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp dựa trên các tiêu chí theo quy định.

– Có cảnh báo sức khỏe về tác hại bằng chữ hoặc hình ảnh.

Tuy điều này có thể khiến các nhà làm phim chật vật hơn trong công đoạn xây dựng hình ảnh và cá tính nhân vật, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một quy định cần thiết, bởi phim ảnh (hay nghệ thuật nói chung) chính là “người thầy” xã hội truyền đạt lối sống nhanh nhất. Cần phải kĩ lưỡng và có định hướng rõ ràng để các sự sáng tạo không bị sai lệch hoặc quá đà.

Ngay khi thông tin được đưa ra đã khiến khán giả được dịp bàn tán sôi nổi. Biết rằng hút thu ốc lá vô cùng có hại cho sức khoẻ và không nên được tuyên truyền, quảng bá dưới bất kì hình thức nào. Tuy nhiên, luật cấm này sẽ khiến các nhà làm phim Việt phải đau đầu khi xây dựng các nhân vật cá tính cho mà xem.

Để cho bạn dễ hình dung về các cảnh phim có diễn viên hút thuố c trong phim trông sẽ như thế nào kể từ sau ngày 15/11, dưới đây cư dân mạng đã có một vài ví dụ:

Nữ sinh Tuyết Anh (Jun Vũ) sẽ không thể tìm đến thuố c lá để giải toả stress nữa rồi, cô ấy tìm đến một thứ khác lành mạnh hơn – kẹo mút.

Thay vì phì phèo khói, chúng ta hãy cùng nhau ta thổi bong bóng phập phùng, phập phập phùng.

Một cá tính khác của các anh Đại, chị Đại giang hồ trên màn ảnh Việt kể từ sau ngày 15/11.

Những hình ảnh chân thực nhưng phản ảnh quá trần trụi về việc hút thu ốc lá thật như thế này sẽ không còn có thể xuất hiện trên phim và các sân khấu tại Việt Nam nữa!

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT