Family & Life

GIẢI TRÍ

Cả đời tằn tiện, mỗi tháng chỉ tiêu 100 USD, dùng Nokia nắp gập 17 năm, Châu Nhuận Phát để dành được 714 triệu USD làm điều CẦN LÀM

Dù có trong tay hằng trăm triệu USD nhưng Châu Nhuận Phát sống rất giản dị.

Mới đây, ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới, Châu Nhuận Phát, đã tuyên bố sau khi qua đời sẽ dành toàn bộ tài sản cho mục đích từ thiện. Ông chia sẻ rằng mỗi tháng chỉ chi tiêu khoảng 100 USD dù có trong tay tới 714 triệu USD.

Châu Nhuận Phát nổi tiếng với nhiều vai diễn trong các bộ phim như Bến Thượng Hải, Tiếu ngạo giang hồ, Thần bài, Ngọa hổ tàng long, Hoàng kim giáp, Cướp biển vùng Caribê và gần đây nhất là Crazy Rich Asians. Gần đây, trong lúc quảng bá phim mới Project Gutenberg, Châu Nhuận Phát lần đầu chia sẻ về lối sống giản dị của mình.

Nam diễn viên 63 tuổi nói rằng ông ít khi mua sắm đồ mới, hạn chế ăn thức ăn đường phố và di chuyển bằng phương tiện công cộng nhiều nhất có thể. Ông Châu cũng chia sẻ rằng ông đã dùng một chiếc Nokia nắp gập tới 17 năm và chỉ đổi sang dùng smartphone gần đây khi chiếc Nokia bị hỏng không thể sửa được.

Về quần áo, Châu Nhuận Phát kể rằng ông thích mua sắm tại những cửa hàng giảm giá và chỉ mặc những gì ông thấy thoải mái. Quần áo của ông không hề đắt, áo chỉ khoảng 14 USD và dép 2 USD.

“Tôi không mặc quần áo theo ý người khác. Tôi mặc bất cứ thứ gì tôi cảm thấy thoải mái”, ông nói. “Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Trong cuộc sống này, điều khó nhất không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là làm thế nào để có sự bình yên trong tâm trí và sống phần còn lại của cuộc đời mình một cách đơn giản, vô tư”.

Theo nghiệp diễn 40 năm, hiện tại ước tính Châu Nhuận Phát có khối tài sản 714 triệu USD trong tay. Vì không có con nên ông và vợ quyết định dành tất cả tài sản cho công tác từ thiện. Vài năm trước, hai vợ chồng Châu Nhuận Phát cũng đã thành lập quỹ từ thiện của riêng mình và cùng nhau làm công tác từ thiện khi rảnh rỗi.

“Số tiền ấy không còn là của tôi nữa rồi. Trong thời gian này, trách nhiệm của tôi là giữ cho nó an toàn“, Châu Nhuận Phát nói.

XEM THÊM: Ronaldo kiêu căng, tham tiền và trốn thuế ư? Bạn sẽ phải thay đổi quan điểm nếu biết 10 câu chuyện này về anh

1. Bán Chiếc giày vàng

Năm 2011, Ronaldo đoạt giải Chiếc giày vàng châu Âu sau khi ghi 40 bàn thắng, dưới sự dẫn dắt của Jose Mourinho. Thay vì giữ lại danh hiệu này làm kỷ niệm, Ronaldo đã bán đi để lấy tiền làm từ thiện. Giải thưởng này được mang đi đấu giá, thu về 1,2 triệu bảng và toàn bộ số tiền này được ủng hộ để xây dựng trường học ở vùng chiến Gaza.

2. Bán Quả bóng vàng

Ronaldo hiện có 4 Quả bóng vàng nhưng một trong số đó không phải là đồ thật. Quả bóng vàng thật, năm 2013, cũng đã được Ronaldo bán đi để làm từ thiện. Trong một buổi đấu giá ở London, giải thưởng danh giá này được trả 530.000 bảng và Ronaldo ủng hộ tất cả cho Quỹ từ thiện, giúp đỡ trẻ em đang bị đe dọa tính mạng và phải chống chọi với bệnh tật.

3. Làm Đại sứ

Ronaldo là ngôi sao thể thao có nhiều người theo dõi nhất trên mạng xã hội. Với tên tuổi của Ronaldo, nhiều tổ chức đã mời anh làm Đại sứ và Ronaldo vui vẻ nhận lời, dù không được trả một đồng nào. Ronaldo hiện là Đại sứ cho ba tổ chức lớn: Save the children, Unicef và World Vision.

Trong lúc lên nhận giải Quả bóng vàng 2014, Ronaldo đã dành thời gian để nói về một nhóm trẻ em bị bệnh bạch cầu mà anh từng gặp. Anh giúp nâng cao nhận thức của mọi người về những số phận không may trong cuộc sống để kêu gọi sự giúp đỡ. Mới năm ngoái, Ronaldo còn quay một video và đưa lên mạng để lên tiếng về tình trạng trẻ em bị đối xử tàn tệ ở Syria. Ronaldo đã đóng góp rất lớn đối với các tổ chức từ thiện.

4. Trích tiền thưởng đi làm từ thiện

Năm 2013, Ronaldo có tên trong đội hình tiêu biểu UEFA và được thưởng 89.000 bảng. Thay vì nhận tiền, Ronaldo đã yêu cầu UEFA chuyển đến tổ chức Hội chữ thập đỏ. Năm 2014, Ronaldo được Real Madrid thưởng 450.000 bảng vì Real vô địch Champions League lần thứ 10. Ronaldo cũng không nhận xu nào mà chuyển tất cả tiền vào ba tổ chức mà anh làm Đại sứ.

5. Tại sao Ronaldo không xăm mình

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT