Family & Life

GIA ĐÌNH

Phụ nữ sẽ được vay không lãi khi kết hôn và “tặng” hơn 800 triệu đồng nếu sinh con thứ ba

Theo chính sách mới, phụ nữ ở Hungary dưới 40 tuổi kết hôn lần đầu tiên sẽ có cơ hội vay không lãi suất đến 36.000 USD (837 triệu đồng) và sẽ được xóa nợ nếu sinh con thứ ba.

Chính quyền Hungary vừa công bố các khoản vay lãi suất thấp và thuế mới cho các gia đình nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con trong khi vẫn giữ quan điểm cứng rắn chống nhập cư.

Thủ tướng Viktor Orban ngày 10-2 tuyên bố các chính sách mới này trong bài phát biểu toàn quốc hằng năm của ông. Ông Orban cũng là một trong những lãnh đạo lên tiếng chỉ trích việc nhập cư ồ ạt từ Trung Đông và châu Á vào châu Âu.

“Ngày càng có ít trẻ con được sinh ra tại châu Âu. Đối với phương Tây, câu trả lời (cho thách thức đó) là nhập cư. Mỗi đứa trẻ mới đến sẽ lấp dần chỗ trống cho sự thiếu hụt này và rồi số trẻ tại châu Âu sẽ trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên chúng tôi không cần số trẻ này. Chúng tôi cần những đứa trẻ Hungary”, ông Orban tuyên bố.

Sáng kiến mới bao gồm việc mở rộng một chương trình cho vay cho các hộ gia đình có ít nhất là 2 con để giúp họ mua nhà, hỗ trợ tiền mua xe và miễn thuế thu nhập cá nhân cho phụ nữ đang nuôi dạy ít nhất 4 người con.

Ngoài ra, phụ nữ dưới 40 tuổi kết hôn lần đầu tiên sẽ có cơ hội vay không lãi suất đến 837 triệu đồng (36.000 USD). Ông Orban cho biết 1/3 khoản vay nợ này sẽ được xóa bỏ khi người phụ nữ trong diện này sinh con lần thứ hai và toàn bộ khoản vay sẽ được xóa bỏ nếu họ chịu sinh đứa thứ ba.

Bên cạnh đó, ông Orban cũng nói thêm ông hướng đến giữ tăng trưởng kinh tế ở mức tăng 2 điểm % so với mức tăng trưởng kinh tế trung bình của Liên minh châu Âu trong những năm tới bất chấp sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Còn ở những quốc gia này, phụ nữ sinh con còn được nhận quà và khen thưởng:

Đan Mạch

Chính phủ ĐAN MẠCH từng nói, nếu bạn không muốn có con thì ít nhất hãy cố “hi sinh vì tổ quốc” một lần.

Tỉ lệ sinh của Đan Mạch ở mức rất thấp, chỉ có 1,73 em bé/bà mẹ. Và để khuyến khích người dân tích cực sinh đẻ hơn, một công ty du lịch tên Spies Rejser đã thực hiện chiến dịch nhắm tới các cặp vợ chồng. Theo đó, bất cứ cặp đôi nào đặt chuyến nghỉ mát từ Spies Rejser, và được “xác nhận” đã mang thai trong lúc nghỉ mát, công ty sẽ chu cấp cho gia đình đó những nhu yếu phẩm dành cho các bé mới sinh trong suốt 3 năm.

Thậm chí Đan Mạch vừa tung ra một đoạn video khiêu gợi mang tính tuyên truyền tên “Do it for mom” nhằm khiến các cặp vợ chồng cảm thấy họ nên sinh con để cha mẹ họ có cháu chắt để mà ôm khi về già.

Nhật Bản

Tỉ lệ sinh của Nhật bản vốn đã thấp kể từ năm 1975. Và để đối phó với việc này, một nhóm sinh viên từ Đại học Tsukuba đã phát minh và giới thiệu robot giống hệt em bé mới sinh, tên là Yotaro.

Mục đích của Yotaro là giúp cho các cặp vợ chồng chưa có con hay còn lưỡng lự được thử trải nghiệm cảm giác làm cha làm mẹ, và các sinh viên trên hi vọng rằng việc này sẽ giúp họ chuẩn bị tinh thần cho việc sinh con tốt hơn và sẽ tự tin bước vào con đường đó một cách nhanh chóng hơn.

Singapore

Singapore là nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới, chỉ có 0.81 em bé/bà mẹ. Thế nên vào ngày 9/8/2012, chính phủ Singapore đã tuyên bố ngày này là Đêm Quốc Gia, được tài trợ bởi công ty Mentos với mục đích khuyến khích các cặp vợ chồng nhiệt tình hơn trong việc sinh đẻ.

Họ còn đặt ra một quy định rằng mỗi căn hộ đều phải có một phòng dành cho em bé cũng để khuyến khích các cặp đôi sống cùng nhau “sinh con vì tổ quốc”.

Tính tới nay, chính phủ Singapore đã bỏ ra 1.6 tỉ USD mỗi năm để thực hiện những chiến dịch khuyến khích này.

Hàn Quốc

Cứ mỗi thứ Tư thuộc tuần lễ thứ 3 của mỗi tháng, mọi văn phòng ở Hàn Quốc đều đóng cửa vào lúc 7 giờ tối, và tuyên bố ngày hôm đó là Ngày Gia Đình.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT