Family & Life

Bà bầu

Đằng sau tuyệt chiêu “The Hold” của bác sĩ khoa nhi dỗ trẻ nín khóc 100% chỉ trong vài giây

Tiếng khóc chào đời của con làm trái tim cha mẹ vỡ òa trong hạnh phúc. Nhưng sau đó, nó lại khiến cha mẹ lo lắng và mệt mỏi khi con khóc hoài không dứt.

Nhiều lúc chỉ ước sao có cách nào đó dỗ con nín khóc ngay lập tức. Vì vậy, khi biết đến phương pháp “The Hold”- dỗ trẻ nín khóc, trăm lần như một, cha mẹ mừng rỡ “như bắt được vàng”! Nhưng liệu có điều gì cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này không?

“The Hold” trăm lần dỗ trẻ nín khóc thành công của bác sĩ Mỹ

Bác sĩ Robert C Hamilton là một tiến sĩ nhi khoa tại California (Mỹ) đã có 30 năm kinh nghiệm. Cuối năm 2015, ông công bố một video trên Youtube giới thiệu kỹ thuật dỗ trẻ nín khóc ngay lập tức mang tên “The Hold”.

Bác sĩ Robert C Hamilton gặp mặt một số phụ huynh cùng con sơ sinh của họ trong phòng khám nhi. Một vài đứa trẻ bắt đầu khóc cho đến khi bác sĩ sử dụng phương pháp “The Hold”. Vô cùng đơn giản mà hiệu quả, thậm chí không cần dùng thêm bất cứ loại đồ chơi hay công cụ hỗ trợ nào, bác sĩ đã dỗ trẻ nín khóc trong vòng 5s.

Đáng kinh ngạc là thao tác của bác sĩ chỉ bao gồm những động tác đơn giản như thế này:

Bước 1: Nâng bé lên, gập 2 tay trước ngực bé.

Bước 2: Đỡ bé nằm sấp trên tay, đồng thời dùng tay giữ lấy 2 tay đang gập của bé.

Bước 3: Tay còn lại đỡ phần mông bé, giữ bé ở góc 45 độ so với mặt đất

Bước 4: Đung đưa bé nhẹ nhàng trên tay để giúp bé nín khóc.

Chỉ sau khoảng thời gian rất ngắn khi được bế lên, bé yêu lập tức nín khóc và ngoan ngoãn nằm im trước sự vui mừng của bố mẹ.

Bác sĩ Hamilton chia sẻ thêm: “Để thực hiện phương pháp dỗ trẻ nín khóc này thành công, mọi thứ phải được tiến hành rất nhẹ nhàng. Hãy giữ trẻ bằng lòng bàn tay (nơi có phần thịt đệm nhiều nhất) chứ không phải các ngón tay.” Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh việc dùng 2 tay bế bé nghiêng 45 độ để giữ cho cằm và tư thế của bé được thoải mái nhất. Động tác đu đưa cũng phải thực hiện nhẹ nhàng để không làm bé khó chịu.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống. Vì khi bé lớn sẽ hiếu động hơn, lại quá nặng, ba mẹ không thể bế bằng 1 tay.

Đánh giá về phương pháp của bác sĩ Robert C Hamilton, bác sĩ Block từ Học viện Nhi khoa Mỹ cho rằng: “Trên thực tế, nhiều bé sơ sinh rất thích được đung đưa nhẹ nhàng. Tôi quan ngại về các phương pháp đu đưa sai gây hại cho xương sống của bé. Nhưng phương pháp The Hold này có vẻ rất tốt”.

Bất cứ khi nào con khóc đều có thể dùng tư thế “The Hold”?

Tuy được cho giới thiệu rằng phương pháp này hiệu nghiệm 100% và không hề gây hại cho bé, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên lạm dụng “The Hold”.

Thứ nhất – tiếng khóc là phương tiện giao tiếp giữa con sơ sinh và người thân. Khi con đói, con đau, buồn hay sợ gì, con đều dùng tiếng khóc thể hiện ra ngoài. Con khóc để tìm sự hỗ trợ và quan tâm của ba mẹ. Khi dỗ con bằng phương pháp “The Hold”, ba mẹ chỉ cho thấy sự hiện diện của mình bên con, giúp con phần nào an tâm. Nếu ba mẹ không tìm ra nguyên nhân thực sự khiến con khóc là gì thì vấn đề vẫn còn đó và sẽ trở lại nếu ba mẹ ngừng đu đưa.

Thứ hai – tiếng khóc thật ra có rất nhiều lợi ích và là thứ không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, tiếng khóc giúp trẻ phát triển tâm lý, hoàn thiện nhân cách và khả năng ứng xử sau này. Bên cạnh đó, tiếng khóc còn giúp bé luyện tập cơ mặt. Khóc chỉ gây hại khi trẻ đã khóc quá lâu, khóc đến kiệt sức mà không có ai dỗ dành.

Có thể thấy rằng phương pháp “The Hold” này giúp cho ba mẹ đỡ “điên đầu” nhiều hơn là giúp bé. Về phần bé, tốt nhất ba mẹ hãy tìm ra và đáp ứng những yêu cầu của con. Trong giai đoạn này bé vẫn rất yếu ớt và có thể đang cố báo hiệu cho bạn rằng bé đang gặp vấn đề nào đó.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT