Family & Life

Bà bầu

Clip Thai Nhi Chuyển Động Trong Bụng Mẹ Đã Khiến Không Ít Người Tròn Mắt Ngạc Nhiên.

Khi mang bầu, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong chờ từng cú đá, đạp, chuyển động của con.

Tuy có đau, có mệt nhưng đó lại là phương tiện giao tiếp tuyệt vời giữa hai mẹ con và cũng là dấu hiệu con đang phát triển khỏe mạnh. Nhưng đôi khi những em bé trong bụng mẹ hiếu động tới mức khiến bụng mẹ biến dạng đến mức khó tin.

Khi cử động, em bé đã làm cho bụng của mẹ biến dạng, giống như chiếc lưng của chú lạc đà với hai cục bướu nhô cao.

Em bé đang chơi đùa với bố khi nhiệt tình đáp lại từng cái ấn tay của bố.

Những lúc “cao hứng”, bé cử động nhô một phần cơ thể lên cao, khiến bụng mẹ nhọn thành hình chóp nón.

XEM THÊM: Bác sĩ sản khoa: “Uống nhiều sữa bà bầu sẽ không tốt cho mẹ và bé”. Và đây là những thói quen SAI LẦM khác nhiều mẹ bầu đang mắc phải

Khi mang bầu, nhiều chị em hiểu biết chưa đầy đủ, chưa thăm khám đúng định kỳ và có những thói quen không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thói quen sai lầm của bà bầu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Theo ThS.BS Mai Trọng Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi mang thai, các bà bầu thường quan tâm đến sức khỏe của mình và sức khỏe của bé hơn cả.

ThS.BS Mai Trọng Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Tuy nhiên, nhiều người do hiểu biết không đúng hoặc có những thói quen làm ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi nhưng ít ai để ý như:

– Khi mang thai, bà bầu thường bỏ qua dấu hiệu ra máu, đau bụng. Trong khi đây là những dấu hiệu bất thường và cần được đi thăm khám sớm.

– Các bà bầu thường nghĩ để thai lớn lên khoảng 8 – 10 tuần rồi đi khám để biết rõ tình trạng thai nhi. Nhưng thực tế, để thai to mới đi thăm khám sẽ làm mất đi cơ hội trợ giúp của y tế nếu chẳng may thai nhi có bất thường.

– Nhiều người quan niệm bà bầu phải lao động, làm việc nhiều thì mới dễ đẻ. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Giai đoạn đầu khi mang thai bà bầu cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc vận động của bà bầu khi đó phải chú ý vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe. Chỉ đến giai đoạn cuối của thai kỳ hoạt động nhiều mới giúp dễ đẻ hơn. Nhưng lúc này vẫn phải chú ý hoạt động, lao động vừa sức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

– Chế độ dinh dưỡng của bà bầu không hợp lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Một chế độ dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé được hiểu là chế độ ăn đủ số lượng và chất lượng, với những thực phẩm ăn hàng ngày phải kiểm soát được nguồn gốc, thực phẩm đảm bảo sạch và an toàn, đảm bảo ăn chín uống sôi.

– Giai đoạn đầu mang thai làm nhiều bà bầu thấy mệt mỏi, khó chịu, nôn nghén, khó ăn nên nhiều người tăng cường dinh dưỡng quá mức, nhưng lại bổ sung không hợp lý dẫn tới ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhất là việc ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, thực phẩm khó tiêu, dễ gây táo bón…

‘Trong gia đoạn đầu của thai kỳ các bà bầu thường hay nghén, khó ăn, khó uống và hay tìm đến những món ăn ở ngoài đường, ngoài chợ. Với điều kiện môi trường như của mình hiện nay thì những món ăn được bày bán ngoài đường, ngoài chợ sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thói quen này là không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là đối với sự phát triển của thai nhi’ – ThS. BS Mai Trọng Hưng.

Mẹ bầu uống quá nhiều sữa sẽ làm dư lượng chất bảo quản tích tụ trong cơ thể lớn và gây hại cho cả mẹ và bé

Uống quá nhiều sữa bà bầu sẽ không tốt cho mẹ và bé

Bác sĩ Hưng cho rằng: ‘Để có cơ thể khỏe mạnh, nhất là bà bầu thì yếu tố dinh dưỡng vẫn là quan trọng nhất. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng cách là việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không phải lạm dụng sữa bà bầu quá mức như nhiều chị em đang dùng’.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT